Khắc phục được những điểm yếu của PET/CT, phương pháp kiểm tra hình ảnh hạt nhân giúp chẩn đoán sớm và chính xác nhiều loại ung thư hơn - nhất là với những bệnh mà PET/CT kém nhạy như ung thư tiền liệt tuyến.

Hoàn hảo hơn PET/CT

Theo The Wall Street Journal, PET (chụp xạ hình cắt lớp Positron) - phương pháp chẩn đoán, đánh giá tình trạng ung thư đang được sử dụng phổ biến trên khắp thế giới hiện nay - trên thực tế không có hiệu quả trong việc xác định vị trí các tế bào của nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư tiền liệt tuyến - một trong những loại ung thư phổ biến nhất.

Trong phương pháp PET, người ta tiêm FDG - một chất tương tự glucose - cho bệnh nhân trước khi chụp xạ hình và dựa vào việc nhận diện sự phân bố chất này để xác định vị trí các tế bào ung thư - vốn hấp thu glucose cao bất thường. Tuy nhiên, các tế bào ung thư tiền liệt tuyến và một số loại ung thư khác lại không sử dụng nhiều glucose nên trong các trường hợp này, kỹ thuật PET hoạt động không hiệu quả.

Kiểm tra hình ảnh hạt nhân là một phương pháp mới được phát triển có thể khắc phục điểm yếu này của PET và được đánh giá là rất có triển vọng trong việc chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả ung thư. Kỹ thuật này tạo ra hình ảnh nhờ kết nối các đồng vị phóng xạ với các phân tử mục tiêu, giúp phát hiện ung thư ở cấp độ tế bào.

Chụp ảnh hạt nhân chẩn đoán ung thư tại Trung tâm ung thư City Clinic ở Sofia, Bulgaria. Ảnh: Cityclinic

“Khả năng xác định chính xác ung thư giúp các bác sỹ đưa ra chẩn đoán sớm hơn và sử dụng các liệu pháp y học hạt nhân để nhận dạng và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách hiệu quả hơn mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh xung quanh khối u” - trích bài phân tích trên The Wall Street Journal.

Phương pháp kiểm tra hình ảnh hạt nhân đã được Cục Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ phê duyệt cho phép sử dụng trong việc theo dõi các tế bào ung thư tiền liệt tuyến phát triển chậm và các tế bào thần kinh nội tiết có thể phát triển thành khối u trong điều kiện hiếm gặp. Ở Pháp, kỹ thuật kiểm tra hình ảnh hạt nhân cũng đã được Công ty dược Advanced Accelerator Applications phát triển để điều trị ung thư với tên gọi Lutahera.

“Kỹ thuật hình ảnh phân tử đang được giới y khoa kỳ vọng trở thành công cụ cải thiện kết quả chăm sóc sức khỏe của người bệnh. Cùng với việc sử dụng nhiều hơn hình ảnh cấu trúc - chức năng, y học hạt nhân lâm sàng hiện đã vượt ra ngoài các ranh giới truyền thống của phương pháp chẩn đoán X-quang và ung thư học” - Heinrich R. Schelbert - thuộc khoa Y học tại Đại học California - cho biết trên Nuclear Medicine.

Hứa hẹn chân trời mới

Sự phát triển của ngành y học hạt nhân lâm sàng trong suốt thập niên qua được giới y khoa đánh giá là thực sự rất ấn tượng. Đại diện Trung tâm Dịch vụ chăm sóc và hỗ trợ y tế (CMS) của Mỹ cho biết, lâu nay, y học hạt nhân đóng một vai trò thiết yếu trong các lĩnh vực điều trị y học từ tim mạch, ung thư tới thần kinh học và tâm lý học. Đây sẽ là ngành công nghiệp ước tính trị giá hàng tỷ USD trong tương lai.

Còn Hiệp hội Y học hạt nhân ước tính, mỗi năm ở Mỹ có khoảng 20 triệu phác đồ điều trị y học hạt nhân được thực hiện và 12 triệu phác đồ được CMS thông qua.

Theo Tạp chí Nulcear Medicine, chỉ riêng trong năm 2010, ở Mỹ có khoảng 18,7 triệu bệnh nhân được thực hiện kỹ thuật chụp hình ảnh hạt nhân. Số người ung thư sống sót được ước tính sẽ tăng nhanh khoảng 50% trong giai đoạn 2008-2020 - tương đương 12-18 triệu người.

Việc sử dụng các phác đồ điều trị hạt nhân sẽ cải thiện khả năng chăm sóc bệnh nhân theo rất nhiều cách. Hình ảnh hạt nhân cho phép bác sỹ có được các thông tin y học mà không cần thực hiện các biện pháp xâm lấn như phẫu thuật hay làm sinh thiết.

“Hình ảnh y học hạt nhân sẽ cho phép thúc đẩy nhiều xét nghiệm chức năng của rất nhiều khía cạnh khác nhau trong các quá trình sinh lý thông thường và bất thường, bao gồm các hoạt động dẫn truyền thần kinh, các yếu tố hóa chất quyết định hành vi, thoái hóa thần kinh, phản ứng miễn dịch, tái tạo mô tim và chuyển hóa xương” - trích báo cáo phân tích trên Ncbi.nlm.nih.gov.

Thị trường thiết bị chụp hình ảnh hạt nhân có trị giá hàng tỷ USD

Theo Marketsandmarkets.com, thị trường thiết bị chụp ảnh hạt nhân ước đạt 2,85 tỷ USD vào năm 2021, tăng 0,6 tỷ USD so với năm 2016. Nguồn gốc của sự gia tăng này là sự xuất hiện các sản phẩm tiên tiến và mới, việc các trung tâm chẩn đoán hình ảnh được đầu tư hiện đại hóa, xu hướng phát triển phương pháp theo dõi đồng vị phóng xạ mới và tỷ lệ có chiều hướng gia tăng của bệnh ung thư.