Hệ thống do nhóm tác giả ở Trường Đại học Công nghiệp TPHCM nghiên cứu và phát triển, có thể phát hiện nhanh, chính xác sự hiện diện của người trong xe khi xe không hoạt động.

Ở Việt Nam và trên thế giới, nhiều sự cố bỏ quên trẻ em trong xe đã gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Khi xe ô tô tắt động cơ, đóng kín cửa, nhiệt độ bên trong sẽ tăng lên nhanh chóng, ngay cả những ngày có nhiệt độ khí trời khoảng 21℃. Do khả năng điều nhiệt của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, tình trạng này có thể dẫn đến sốc nhiệt, đột quỵ. Sự an toàn của trẻ em cần được đảm bảo dưới sự giám sát của người lớn. Tuy nhiên, trong lúc bất cẩn, người lái, phụ huynh có thể để quên trẻ trong xe.

Trước thực tế đó, nhóm tác giả ở Khoa Công nghệ động lực, Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, đã nghiên cứu, phát triển hệ thống cảnh báo có người ở trong xe, khi xe không hoạt động. Nghiên cứu này ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI), cảm biến nhiệt, camera cho việc xác định có người, vật thể di chuyển trên xe khi xe ngừng hoạt động. Hệ thống sử dụng ngôn ngữ lập trình Python, lập trình điều khiển thu thập và xử lý tín hiệu cho bộ xử lý trung tâm.

Thử nghiệm hệ thống trong xe ô tô  Ảnh: NNC
Thử nghiệm hệ thống trong xe ô tô. Ảnh: NNC

Hệ thống được xây dựng bao gồm một Camera IMX219-160IR tích hợp cảm biến hồng ngoại; Bộ xử lý trung tâm (gồm mạch Wireless NIC For Jetson Nano, WiFi/Bluetooth và SIM7600G-H 4G/3G/2G/GNSS Module cho Jetson Nano). Bộ xử lý trung tâm nhận diện bằng Machine Learning (máy học, hay một nhánh của AI), để phân loại người, vật thể trong từng khung ảnh nhận từ camara. Khi ô tô tắt động cơ, cửa, kính đóng, hệ thống sẽ tự khởi động trong vòng 1 - 2 phút và nhận diện người thông qua camera cảm biến hồng ngoại. Sau đó, thực hiện cảnh báo và truyền thông tin hình ảnh đến điện thoại thông minh.

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm hệ thống trong các trường hợp mà thực tế có thể xảy ra như Làm tối hình ảnh (bãi đậu xe ngầm hoặc vào buổi tối); làm sáng hình ảnh (ánh sáng ban ngày); làm mờ, nhiễu hình ảnh; tạo các hộp đen che khuất mắt, miệng hoặc mũi của trẻ sơ sinh. Khi xe tắt động cơ, đóng kín, hệ thống đều nhận diện chính xác người ở các trường hợp giả định trên.

h
Hình ảnh nhận diện người được gửi đến điện thoại. Ảnh: NNC

Hệ thống được lắp đặt thử nghiệm trong xe Camry XLE (camera, bộ xử lý được lắp đặt hàng ghế sau). Khi động cơ ô tô tắt, cửa đóng, kính đóng với một người đang nằm trên hàng ghế sau xe, hệ thống đã đưa ra cảnh báo nhanh (khoảng 5 phút), chính xác, bằng cách bật relay kích hoạt chuông báo động, đèn báo động. Sau khi chuông, đèn cảnh báo được kích hoạt, SIM7600G-H 4G/3G/2G/GNSS lập tức gửi dữ liệu hình ảnh nhận diện người trong xe và gửi tin nhắn đến điện thoại của người dùng.

Nghiên cứu của nhóm tác giả được báo cáo tại Hội nghị Khoa học Trẻ lần thứ 3 của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.