Công ty khởi nghiệp Handax vừa nghiên cứu và phát triển thành công công nghệ vải kháng khuẩn, ứng dụng ion bạc và titan để sản xuất găng tay, giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

Titan là một kim loại chuyển tiếp có màu trắng bạc, tỉ trọng thấp và độ bền cao, cứng nhất trong hầu như các kim loại, bề mặt bóng láng, chống ăn mòn tốt (giống như platin). Nó có thể chống ăn mòn kể cả với axít, khí clo và với các dung dịch muối thông thường. Titan cũng không độc hại và không gây ra bất kì ảnh hưởng gì với cơ thể con người, thế nên chất liệu này được sử dụng trong y tế, dược liệu, may mặc,… Trong các nano kim loại, bạc có tính kháng khuẩn tốt và không gây độc cho con người ở nồng độ thấp.

Kết hợp những ưu điểm của hai kim loại này, các nhà nghiên cứu ở Handax - công ty khởi nghiệp đa quốc gia của Hàn Quốc, Việt Nam và Mỹ - đã phát triển loại vải để sản xuất găng tay kháng khuẩn. Sợi vải được làm từ nguyên liệu sợi polyester và cotton không gây dị ứng, theo tiêu chuẩn ISO 21420 của Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế,đồng thời bổ sung các ion titan và bạc. Khi tiếp xúc, các hạt ion này lập tức bao quanh các vi sinh vật có hại, phá hủy và vô hiệu hóa chúng.

g
Găng tay kháng khuẩn có thể sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt. Ảnh: NNC

Thử nghiệm cho thấy, găng tay có khả năng diệt 99,99% các loại vi sinh vật có hại theo tiêu chuẩn ASTM E 2149 của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ. Đồng thời, do găng tay đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận bởi an toàn cho con người và ngăn ngừa ô nhiễm trên bề mặt.

Giám định tại Công ty TNHH giám định Vinacontrol TPHCM, cũng cho thấy, găng tay có thể diệt được 99,99% các loại vi khuẩn Escherichiacoli (gây bệnh đường ruột), Staplylococcus aureus subsp (gây ra các bệnh nhiễm trùng).

Ngoài ra, găng tay không có mùi, thiết kế chống trượt, chức năng cảm ứng, giặt lại nhiều lần để sử dụng trong khoảng một tháng, nên có thể sử dụng rộng rãi trong sinh hoạt hàng ngày.