Google vừa tích hợp tính năng Interpreter Mode (IM, chế độ phiên dịch) mới trên ứng dụng Google Assistant (trợ lý ảo trang bị AI) tại Triển lãm Điện tử tiêu dùng 2019 (CES) – một bước tiến rất đáng chú ý.

Thông qua chế độ IM, Google Assistant có thể biên dịch một cuộc hội thoại giữa hai người nói các ngôn ngữ khác nhau trong thời gian thực. Và mặc dù những bản demo cho thấy, công nghệ này còn lâu mới trở nên hoàn hảo, nhưng nó cũng báo trước một tương lai khi vấn đề rào cản ngôn ngữ không còn tồn tại nữa.

Không khó để sử dụng tính năng IM, đơn giản là chỉ cần ra lệnh cho Google Assistant. Chẳng hạn, khi muốn đàm thoại với một người nói tiếng Pháp, bạn chỉ cần nói: “Hey Google, hãy làm người phiên dịch tiếng Pháp cho tôi !”, sau đó Google Assistant sẽ dịch tất cả những từ tiếng Anh mà nó nghe thấy sang tiếng Pháp và ngược lại, bao gồm cả nói lẫn hiển thị bằng văn bản nếu có màn hình. Hiện tại, IM đã có thể hoạt động hiệu quả với 27 ngôn ngữ.

Tính năng Interpreter Mode trên Google Assistant hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách con người giao tiếp mãi mãi. Ảnh: Technology Review.

Tính năng Interpreter Mode trên Google Assistant hứa hẹn sẽ làm thay đổi cách con người giao tiếp mãi mãi. Ảnh: Technology Review.

Tại sự kiện CES vừa qua, một số chuyên trang công nghệ như The Verge và TechRadar cũng đã cho thử nghiệm và đánh giá tính năng mới này của Google Assistant. Kết quả cho thấy, mặc dù IM đã hoạt động hiệu quả giống như quảng cáo trong suốt thời gian, nhưng thỉnh thoảng nó vẫn mắc lỗi, đôi khi còn rất buồn cười – chẳng hạn khi dịch cụm từ “dị ứng với tôm” từ tiếng Trung sang tiếng Anh cho phóng viên Shannon Liao của The Verge thì IM lại hiểu thành “dị ứng với cát”.

Bỏ qua các lỗi nhỏ, chế độ IM được đánh giá là hoạt động tốt hơn nhiều so với công cụ Pixel Buds (dịch ngôn ngữ) – cũng của Google. Ngoài ra, nó cũng không yêu cầu người dùng phải mở ứng dụng giống như khi muốn sử dụng Google Translate, mang lại một trải nghiệm liền mạch hơn.

Trong một bài viết đăng trên blog của Google, hãng cho biết sẽ sớm tích hợp chế độ IM trên các thiết bị Google Home và Smart Displays, cụ thể là một vài tuần tới. Mặc dù vẫn chưa có thông tin về việc khi nào tính năng này sẽ xuất hiện trên các điện thoại chạy Android, nhưng một khi trở thành hiện thực, điều này có khả năng sẽ làm thay đổi cách mà thế giới giao tiếp mãi mãi.