Chiều ngày thứ tư (2/1), CEO Tim Cook đã gửi một lá thư cho các cổ đông của Apple, thông báo rằng doanh thu quý 1 của công ty từng đạt giá trị nghìn tỷ USD sẽ thấp hơn một chút so với kỳ vọng ban đầu.


(ảnh: Apple)

Vị CEO đưa ra một số lý do như thị trường Trung Quốc đang chậm lại và ảnh hưởng của tỷ giá quốc tế. Nhưng tất cả những yếu tố đó đều quy về một thứ khá rõ ràng: Người ta đang mua iPhone ít hơn. Mà đó cũng là chuyện dễ hiểu.

Khi iPhone X xuất hiện năm 2017, nó đã trở thành hiện thân hoàn hảo của một xu hướng trong thiết kế smartphone: chuộng thẩm mỹ hơn chức năng. Nhưng không phải chức năng của nó yếu kém, bởi iPhone X và các model tiếp theo như XS, XS Max và XR đều là những chiếc điện thoại rất tốt. Chúng cũng rất đắt tiền, nếu xét về chức năng đột phá đáng chú ý thì không đủ để biện minh cho mức giá 1.000 USD hoặc cao hơn của các dòng XS cao cấp.

Trong thư, Apple còn đưa ra một số các yếu tố giảm doanh số khác, ví dụ như các dòng iPhone XS, XS Max và XR chỉ mới bắt đầu bán ra vào quý cuối cùng của năm 2018. Nhưng bức thư cũng đề cập đến việc người dùng ngày nay quan tâm hơn tới giá trị họ nhận được, tuy là nói một cách bóng gió:

Các thách thức kinh tế vĩ mô ở một số thị trường là tác nhân chính của xu hướng này, nhưng chúng tôi tin rằng cũng có những yếu tố khác ảnh hưởng sâu rộng tới doanh số iPhone, bao gồm việc người tiêu dùng phải thích nghi với ít nhà mạng hơn, giá cả liên quan tới đồng đô la tăng lên, và một số khách hàng đang tận dụng giá thay pin iPhone giảm mạnh.

Nói cách khác: những người bình dân như chúng ta đang ngày càng hiểu rằng những chiếc điện thoại này đắt đỏ thái quá như thế nào, thậm chí nếu là trả góp. Như vậy, nhiều người đang đưa ra những lựa chọn hợp lý hơn, đi thay pin iPhone cũ để dùng tiếp thay vì mua mới.

Tim Cook cũng không hề sai khi viết như trên, bởi chắc chắn kinh tế vĩ mô cũng gây ra một số ảnh hưởng tới doanh thu của Apple. Nhưng bức thư này có thể đã đánh dấu cho một giai đoạn mới khi mà tăng trưởng sau một thời gian duy trì đã bắt đầu đi xuống.


Giá trị vốn hóa thị trường của Apple đã giảm mạnh vào các tháng cuối năm 2018 (ảnh qua youinvest.co.uk)

Giờ đây khi mà điện thoại thông minh dường như đã trở nên đủ tốt đối với nhu cầu phổ thông, người dùng phần đông chỉ cần thiết bị bền và không quá đắt tiền, rất khác với những gói tiện ích cao cấp mà các công ty như Apple đưa ra.

Từ góc độ môi trường, người ta nên ăn mừng vì doanh số smartphone nói chung đã không còn tăng trưởng. Bởi các nguồn cung kim loại và năng lượng trên Trái Đất đang cạn dần, và chúng ta cần chuyển sang các loại năng lượng tái tạo càng nhanh càng tốt, trong khi việc chế tạo các điện thoại mới sẽ tiêu tốn rất nhiều tài nguyên.

Về phần mình, Apple dự tính sẽ cải thiện tình hình bằng các chương trình mua lại iPhone cũ, vừa giúp tái chế điện thoại cũ vừa giúp giảm gánh nặng chi phí cho người mua. Tuy vậy, Apple hoặc là sẽ khuyến khích bạn từ bỏ chiếc điện thoại đang có – đang hoạt động tốt; hoặc là thuyết phục bạn rằng nó đang có vấn đề. Bức thư của Apple kết thúc với lời hứa như vậy:

Chúng tôi tự tin và hứng khởi về các dòng sản phẩm và dịch vụ tương lai. Apple đổi mới sáng tạo không giống bất kỳ công ty nào khác, và chúng tôi vẫn đang đạp chân ga.

Chúng ta sẽ phải đợi xem iPhone XS Max 2, Plus hay Pro sắp tới có gì gây ấn tượng hay không.

Ngoài ra, đầu năm 2019, Apple vừa đăng ký 3 bằng phát minh sáng chế: một loại vải thông minh, một ứng dụng gọi xe của riêng Apple và một hệ thống game trực tuyến nhiều người chơi. Hy vọng công ty có thể đưa ra những sản phẩm đột phá dẫn đầu thị trường như đã từng làm được dưới thời Steve Jobs.