Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) đã nghiên cứu và phát triển ứng dụng CovidPass.vn - Hồ sơ xét nghiệm Covid-19 xác thực bằng công nghệ Blockchain, hỗ trợ người dân và các cơ sở y tế đăng ký, quản lý và trả kết quả xét nghiệm mà không cần tiếp xúc trực tiếp.

Tại Hội thảo trực tuyến “Giải pháp CovidPass.vn – Hồ sơ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 xác thực trên nền tảng Blockchain”, do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 14/7, ông Đỗ Văn Long, Giám đốc điều hành VBC, cho biết, khi dịch COVID-19 bùng phát, Công ty đã bắt đầu nghiên cứu, phát triển giải pháp định danh người đi xét nghiệm, từ đó tạo ra mã QR code tự động, giúp người dân không phải tiếp xúc, sử dụng giấy tờ mà vẫn nhận diện được tình trạng xét nghiệm như thế nào từ xa.

Cụ thể, giải pháp CovidPass.vn ứng dụng công nghệ blockchain để số hóa quá trình đăng ký xét nghiệm và tra cứu kết quả thành tài liệu điện tử, giảm thiểu các giấy tờ thủ tục và những lỗi do thao tác nhập liệu. Dữ liệu được lưu trữ bảo mật trong máy chủ, các phân hệ phần mềm giao tiếp với nhau bằng mạng nội bộ, dễ dàng kết nối giữa các đơn vị. Giải pháp cho phép mỗi cá nhân tự lưu trữ, quản lý và quét mã QR để xác thực chứng nhận xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 trên điện thoại thông minh. Người dân vào ứng dụng để đăng ký xét nghiệm trực tuyến, sẽ nhận được một mã QR. Khi đến bệnh viện, chỉ cần xuất trình mã QR đã được cấp để tiến hành thủ tục xét nghiệm. Người dân có thể tra cứu (kết quả, ngày, nơi xét nghiệm) thông qua mã QR hoặc mã số của hồ sơ điện tử.

C
Giao diện ứng dụng cổng thông tin CovidPass.vn. Ảnh: CMH

Theo ông Long, thông tin trên Blockchain giúp cho các đơn vị xác thực được độ chính xác của hồ sơ xét nghiệm mà không cần phải kết nối dữ liệu gốc. Mọi thông tin dùng để đối chiếu lưu trên Blockchain được mã hóa một chiều, không thể giải mã và không thể thay đổi bởi bất kỳ tác nhân nào. Ngoài ra, khi quét mã QR tra cứu, kết quả xét nghiệm được xác thực chéo với các thông tin mã hóa trên Blockchain để xác thực tính đúng đắn. Vì vậy, có thể phát hiện ngay các kết quả xét nghiệm giả hoặc hết hạn. CovidPass.vn được thiết kế để có thể linh hoạt thay đổi theo quy trình của đơn vị, tích hợp các phần mềm quản lý nội bộ mà vẫn bảo đảm sự nhất quán về thông tin. Ngoài ra giải pháp này có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt, để nhận biết những người đã xét nghiệm COVID-19, thay cho mã quét QR.

Giải pháp CovidPass.vn đã được ứng dụng tại Bệnh Viện Nguyễn Tri Phương từ tháng 4/2021, để làm xét nghiệm dịch vụ cho người có nhu cầu xuất cảnh. ThS Lê Trúc Phương, Trưởng phòng Công nghệ thông tin của bệnh viện này, cho biết, từ khi thí điểm đến nay, đã có hơn 200 hồ sơ xét nghiệm của khách hàng đăng ký trên Covidpass.vn. Phần mềm hoạt động ổn định, không ghi nhận lỗi hệ thống hoặc lỗi thao tác, được tích hợp với phần mềm HIS (hệ thống quản lý hồ sơ khám chữa bệnh nội bộ tại bệnh viện). Bệnh viện cũng đã tích hợp camera nhận diện khuôn mặt ứng dụng AI, để phát hiện đúng người đã thực hiện xét nghiệm và kiểm tra khi bước vào khu vực cần kiểm soát.