Tới đây, ngôi sao sẽ nổi lên như một hiện tượng ở Hollywood có thể là trí tuệ nhân tạo (AI) mang tên Arraiy – nền tảng học máy và thị giác nhân tạo được thiết kế chuyên biệt cho các hiệu ứng phim và truyền hình.

Những người phát minh ra Arraiy đang dạy cho nó kỹ thuật rotoscope – hay quá trình tách các phần nhất định của cảnh quay khỏi hình nền, chẳng hạn như tách hình ảnh một diễn viên khỏi hình nền xanh lá.

Phim siêu anh hùng Avengers. Ảnh: Futurism
Phim siêu anh hùng Avengers. Ảnh: Futurism

Mục đích cuối cùng của phát minh này là để thực hiện việc làm phim nhanh và rẻ hơn so với người làm, nhưng lại hiệu quả như người làm. Để thực hiện kỹ thuật rotoscoping bằng tay, phải tốn đến hàng chục giờ, nhưng Arraiy có thể làm được điều này chỉ trong một thời gian ngắn. Điều đó giúp cho các nhà làm phim có cơ hội để xem xét một cảnh quay hoàn chỉnh trông như thế nào, ngay cả trước khi rời trường quay. Hơn thế nữa, các nhà làm phim đỡ tốn kém hơn trong việc tạo hiệu ứng, hạn chế việc phải quay lại các cảnh do hiệu ứng hình ảnh không như mong muốn.

Cho đến nay, Arraiy đã được dùng để tạo ra bộ phim ngắn The Human Race (nhân loại) và video âm nhạc Street Livin’ của The Black Eyed Peas.

Arraiy không phải là công ty duy nhất mong muốn đưa AI ra với thế giới của các hiệu ứng đặc biệt. Adobe cùng với một số công ty phần mềm khác cũng đang cố gắng làm vậy – như New York Times đưa tin. Tuy nhiên, Arraiy có thể sẽ thống trị lĩnh vực này khi công ty vừa mới huy động được 10 triệu USD.

Ethan Rublee, nhà đồng sáng lập và giám đốc điều hành của Arraiy, cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là làm cho các bộ phim được sản xuất tốt hơn, rẻ hơn và nhanh hơn bằng cách hỗ trợ người sáng tạo làm việc theo quy trình dựa trên phần mềm học máy hiệu quả.”

“Chúng tôi là những nhà làm phim, nhà khoa học, chuyên gia robot, kỹ sư; chúng tôi đam mê tích hợp tất cả các lĩnh vực này với nhau trong khi tái lập quy trình để tạo nên những phép màu của phim ảnh” - Ethan Rublee nói.