Máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 do ông Lê Thanh Trị, Giám đốc Công ty TNHH cơ khí nông nghiệp Thanh Trị, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng, nghiên cứu, chế tạo có khả năng gieo 360 khay hạt giống/giờ, gấp hơn 30 lần năng suất của một công nhân lành nghề.

Tỷ lệ gieo hạt chính xác đến 99%

Chiếc máy gieo hạt thế hệ mới ASM 03 ra đời sau những lần ông Lê Thanh Trị đến thăm các vườn ươm cây trồng ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng. Tận mắt thấy những người công nhân làm vườn quá vất vả từ việc đóng đất vào bịch đến việc gieo hạt tưới nước đều làm thủ công, ông Trị suy nghĩ, trăn trở làm sao có thể giảm bớt nỗi vất vả cho bà con. “Khi đến các cơ sở làm vườn tôi thấy tại sao người dân lại làm việc thô sơ quá. Sao người nông dân cực khổ quá, thấy vậy tôi mới sáng tạo ra máy gieo hạt thế hệ mới”, ông Trị nói.

Khắc phục các nhược điểm của các loại máy cũ và những loại máy đang bán trên thị trường, máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 của ông Trị có nhiều tính năng vượt trội như các thao tác của máy hoàn toàn tự động, sử dụng thanh xốp theo chiều dài hơn nên năng suất tăng gần gấp đôi. Máy có thể điều chỉnh được tốc độ và theo kích thước khác nhau của hạt giống, đồng thời có phễu định vị nên hạt giống được gieo đúng vào lỗ nên cây giống không bị cạnh tranh ánh sáng, mọc đồng đều và khỏe mạnh.

Máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 tại Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tháng 11/2018. Hiện giá bán trên thị trường của thiết bị này là 45 triệu đồng/máy, chỉ bằng 1/2-1/3 so với thiết bị nhập ngoại của Trung Quốc hay Thái Lan. Ảnh: Đoàn Dung

Máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 tại Triển lãm quốc gia về thành tựu 10 năm thực hiện Trung ương 7 khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn tháng 11/2018. Hiện giá bán trên thị trường của thiết bị này là 45 triệu đồng/máy, chỉ bằng 1/2-1/3 so với thiết bị nhập ngoại của Trung Quốc hay Thái Lan. Ảnh: Đoàn Dung

Máy có kích thước dài 1,2m, cao 1,2m, rộng 0,72m, hoạt động theo cơ chế tạo chân không hút hạt giống nên tạo sự ổn định trong lúc hút hạt, chính xác và không bị hạt đôi. Máy chạy theo chiều ngang (chiều ngang khay 7 lỗ, chiều dài khay 12 lỗ) nên đạt năng suất rất cao. Toàn bộ các động tác có thể điều chỉnh, đồng bộ và độc lập.

Ông Trị cho biết, ưu điểm nổi bật của thiết bị này là có thể gieo những hạt có kích cỡ khác nhau: từ các hạt cải với kích cỡ 1-2mn cho đến các hạt lớn nhất là 7mn, chính vì thế máy gieo hạt thế hệ mới ASM 03 có thể gieo chính xác đến 99%. Đây là điều mà các loại máy nhập khẩu hiện nay không làm được.

Năng suất gấp 30 lần công nhân lành nghề

Theo anh Huỳnh Nhật Nam – nhân viên quản lý kỹ thuật Công ty TNHH cơ khí nông nghiệp Thanh Trị, máy gieo hạt thế hệ mới được thiết kế chạy hoàn toàn bằng hơi. So với các sản phẩm tương tự của Trung Quốc hay Thái Lan, mặc dù cũng được thiết kế chạy bằng hơi nhưng thiết kế cấu tạo bên trong vẫn có những mạch điện nhỏ. “Đây chính là điểm hạn chế của các thiết bị này bởi loại máy thường được sử dụng trong môi trường nhiều đất cát, bà con thường di chuyển máy nên các mạch điện nhỏ bên trong dễ bị đứt, ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy” – anh Nam nói.

Nhờ đó, máy gieo hạt thế hệ mới có thể đạt năng suất 360 khay/giờ, gấp hơn 30 lần năng suất so với công nhân lành nghề khi làm việc thủ công. Bởi theo anh Nam, một công nhân lành nghề một giờ thường gieo được 8-10 khay, đó là đối với những loại hạt lớn dễ gieo như hạt cà chua, còn với những hạt giống nhỏ như xà lách, cải thì năng suất chỉ đạt 5-7 khay/giờ.

Giá trị kinh tế và hiệu quả mà máy gieo hạt thế hệ mới ASM 03 mang lại là rất lớn, giúp tiết kiệm đáng kể cho các chủ vườn ươm bởi hiện nay lương công nhân ở tại các vườm ươm của Đà Lạt khoảng 6 triệu đồng/tháng, trong khi 1 ngày ‘lao động’ của máy bằng cả tháng lao động của một người công nhân. Nếu làm ‘đủ công’ máy có thể tiết kiệm gần 180 triệu tiền nhân công, trong khi chi phí bỏ ra chỉ là 1,5 kw/h điện.

Máy còn giúp tiết kiệm chi phí hạt giống vì khi gieo thủ công, công nhân thường bỏ khoảng 2-3 hạt/lần. Điều này vừa tốn hạt giống, vừa tốn thời gian vì phải mất công tỉa khi cây giống lớn. “Với máy gieo hạt tự động thế hệ mới, vì mỗi hạt gieo đúng 1 lỗ nên tiết kiệm đáng kể chi phí hạt giống. Ví dụ, để gieo 1.000 cây giống thì chỉ cần khoảng 500-700gr hạt giống thay vì 1kg hạt như trước kia, tức giảm gần 1 nửa” – anh Nam nói.

Hiện giá bán trên thị trường của thiết bị này là 45 triệu đồng/máy, chỉ bằng 1/2-1/3 so với thiết bị nhập ngoại của Trung Quốc hay Thái Lan.

Nhờ những tính năng nổi bật đó, Công ty TNHH cơ khí nông nghiệp Thanh Trị đã bán được hơn 1.000 chiếc máy gieo hạt tự động thế hệ mới ASM 03 cho các cơ sở ươm giống cây trồng chủ yếu ở Đà Lạt, miền Nam và đã bắt đầu bán cho một số nông trại ở Mộc Châu, Sơn La. Đặc biệt thiết bị này còn được xuất bán sang Thái Lan, Trung Quốc và Lào.


Máy gieo hạt thế hệ mới ASM 03 có nhiều tính năng vượt trội như các thao tác của máy hoàn toàn tự động. Máy có thể điều chỉnh được tốc độ và theo kích thước khác nhau của hạt giống, đồng thời có phễu định vị nên tỉ hạt giống được gieo đúng vào lỗ, nên cây giống không bị cạnh tranh ánh sáng, mọc đồng đều và khỏe mạnh.