Các doanh nghiệp châu Âu có thể giảm tiêu thụ năng lượng một cách ngoạn mục nếu chuyển các ứng dụng tại chỗ của họ lên những trung tâm dữ liệu đám mây công cộng vận hành bằng năng lượng tái tạo.

Các trung tâm dữ liệu lớn có thể giúp phân phối năng lượng hiệu quả hơn | Ảnh: Marketbridge
Các trung tâm dữ liệu lớn có thể giúp phân phối năng lượng hiệu quả hơn | Ảnh: Marketbridge

Như tên gọi của nó, các đám mây công cộng (public cloud) cho phép mọi người truy cập nội dung thông qua Internet, trong khi các đám mây riêng (private cloud) chỉ cho phép người dùng công ty hoặc những người đã được phê duyệt tiếp cận. Đám mây công cộng cung cấp các loại phần mềm, nền tảng và cơ sở hạ tầng dưới dạng dịch vụ để doanh nghiệp có thể tùy chọn thuê mướn.

Nghiên cứu mới của 451 Reseach- nhà phân tích thị trường công nghệ thông tin - cho thấy các doanh nghiệp châu Âu có thể giảm gần 80% năng lượng sử dụng, và do đó giảm tới 96% lượng phát thải khí nhà kính nếu chuyển các ứng dụng tại chỗ của họ lên những trung tâm dữ liệu đám mây công cộng vận hành bằng năng lượng tái tạo đặt ở EU.

Các tính toán này dựa trên một mô hình mà công ty đã xây dựng từ đợt khảo sát tương tự trước đó ở Mỹ và châu Á Thái Bình Dương vào năm 2019 và 2021, và kết quả từ cuộc khảo sát với các lãnh đạo cấp cao của 300 công ty Pháp, Đức, Ireland, Tây Ban Nha và Thụy Điển. Nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn nhất thế giới Amazon Web Service (AWS) là đơn vị ủy quyền cho 451 Research thực hiện nghiên cứu này.

"Các nhà cung cấp đám mây sử dụng những hệ thống máy chủ quan tâm nhiều đến tối ưu hóa năng lượng và tích hợp các cấu phần mới nhất. Những máy chủ này chạy ở hiệu suất cao hơn, tận dụng được khả năng chia sẻ và phân bổ tài nguyên linh hoạt giữa nhiều khách hàng", nhóm tác giả viết trong báo cáo.

"Ở cấp độ cơ sở, những thiết kế kỹ thuật sử dụng ít năng lượng hơn để làm mát và phân phối điện đã làm tăng hiệu quả cho các trung tâm dữ liệu", báo cáo cho biết thêm. Kết quả này còn rõ rệt hơn khi các nhà cung cấp đám mây công cộng dựa vào các nguồn năng lượng tái tạo để điều hành cơ sở của mình.

"Tất cả những điều này nghĩa là [đám mây] sử dụng ít năng lượng để thực hiện cùng một đơn vị công việc - chẳng hạn như xử lý các giao dịch tài chính, điều hành hoạt động kinh doanh, thực hiện đơn đặt hàng trực tuyến, thực hiện các dịch vụ công hoặc bảo trì web - so với mức năng lượng cần thiết tại một cơ sở doanh nghiệp hoặc chính phủ điển hình", báo cáo nói.

Về điểm này, khi so sánh thiết lập tính toán của một công ty châu Âu điển hình, các nhà nghiên cứu nhận thấy những máy chủ đám mây tiết kiệm năng lượng hơn khoảng 3 lần.

"Chúng tôi bị choáng ngợp trước những cơ hội thay đổi mà các doanh nghiệp châu Âu có thể có khi nhìn vào cơ sở hạ tầng IT của họ. Nếu nghĩ về điện năng và khí thải mà hàng chục ngàn công ty trên khắp châu Âu tạo ra khi vận hành trung tâm dữ liệu của riêng họ thì đây chính là một địa hạt dường như đã bị bỏ qua", Kelly Morgan, giám đốc nghiên cứu về cơ sở hạ tầng và dịch vụ trung tâm dữ liệu của 451 Research, cho biết.

Ngoài AWS, thế giới đang có hàng chục nhà cung cấp đám mây công cộng lớn khác, bao gồm Microsoft Azure, Google Cloud, Oracle Cloud, Alibaba Cloud, IBM, Oracle, Salesforce, SAP, Rackspace Cloud, VMWare...


Nguồn: