Chương trình Wanakiwi là "khắc tinh" của mã độc WannaCry.

Các chuyên gia nghiên cứu an ninh của Pháp đã đưa ra một giải pháp có thể giúp người dùng bị ảnh hưởng bởi mã độc tống tiền ransomware WannaCry khôi phục các tập tin được mã hóa của họ mà không cần phải trả số tiền 300 USD.

>> Xem thêm: Sony Xperia X Ultra sẽ sở hữu tỉ lệ 21:9?

Tờ Reuters, một nhà nghiên cứu có tên là Adrien Guinet đã đưa ra phương pháp giải mã các tập tin mã hoá do một lỗ hổng tinh vi trong mã độc WannaCry. Chương trình giải mã này có tên là Wanakiwi.

j
Đã có cách khắc phục mã độc WannaCry

>> Xem thêm: Liệu Sony Xperia XZ Ultra và Ultra Wide có là "kẻ hủy diệt" của Samsung Galaxy S8?

Ban đầu, giải pháp phần mềm của Guinet chỉ áp dụng cho người dùng sử dụng Windows XP, tuy nhiên đây không phải là giải pháp hữu hiệu, vì hầu hết người dùng bị ảnh hưởng bởi WannaCry sử dụng Windows 7.

Trên thực tế, công ty bảo mật Kaspersky Lab mới đây cũng đã cho biết rằng, khoảng 98% máy tính bị tấn công bởi WannaCry đang sử dụng Windows 7, hầu như không chạy Windows XP. Tuy nhiên, Guinet và các đồng nghiệp gần đây đã cố gắng điều chỉnh sửa lỗi phần mềm để có thể tương thích trên cả các máy tính Windows 7.

Wanakiwi nhanh chóng được thử nghiệm và hoạt động trên Windows 7, ngay cả trên các phiên bản cũ của Windows XP và 2003.

Đối với bất cứ ai đang gặp vấn đề với mã độc WannaCry, chuyên gia Guinet nhấn mạnh rằng, người dùng không nên khởi động lại máy của mình. Nếu không, phương pháp Wannakiwi sẽ không thể sửa chữa được.

Cho đến nay, hơn 300.000 máy tính trên khoảng 150 quốc gia đã bị nhiễm mã độc WannaCry.