''Gã khổng lồ'' Samsung đang chịu áp lực không hề nhỏ trước khi trình làng mẫu điện thoại Galaxy S10, phiên bản đánh đấu cột mốc 10 năm dòng sản phẩm Galaxy S trình làng.

Ảnh minh họa. (Nguồn: PCMag India)

Ảnh minh họa. (Nguồn: PCMag India)

Cảm biến vân tay dưới màn hình

Hiện nay, dòng điện thoại Galaxy S9 mới nhất của Samsung trên thị trường được đánh giá là có nhiều bước tiến khiêm tốn so với các phiên bản trước đó. Nhưng có lẽ cả người dùng lẫn các chuyên gia công nghệ sẽ khó có thể đưa ra những kết luận tương tự đối với sản phẩm S10.

Theo trang tin The Bell (Hàn Quốc), Samsung Galaxy S10 (tên mã "Beyond") có thể được tích hợp cảm biến vân tay nhúng màn hình, tương tự như trên các dòng Oppo Find X hay Vivo Nex. Bạn sẽ không cần phải nhấc điện thoại lên hay tìm cảm biến vân tay phía sau, mà có thể trực tiếp mở khóa nhanh chỉ bằng cách lướt ngón tay trên màn hình chính. Đây chính là công nghệ cảm biến vân tay siêu âm do Qualcomm phát triển, giúp nhận dạng đăng ký vân tay người dùng nhanh chóng và chi tiết nhất nhờ sóng siêu âm. Điểm ấn tượng nhất là thời gian phản hồi chờ mở khóa trên màn hình ước tính chưa đến một giây, ngay cả khi ngón tay người dùng bị ướt, bám mồ hôi hay bụi bẩn. Bên cạnh đó, một loạt các tính năng và tiện ích chăm sóc sức khỏe dựa trên cảm biến vân tay mới này như đo nhịp tim, huyết áp ... cũng được phát triển.

Nhận diện khuôn mặt 3D

Người dùng sẽ có thêm tuỳ chọn sử dụng công nghệ nhận dạng sinh trắc học tiên tiến dựa trên nền tảng 3D với S10.

Do từng bị Apple qua mặt với tính năng Face ID trên iPhone X hồi năm ngoái, cho nên việc Samsung phải đầu tư rất nhiều để bắt kịp xu hướng cũng là điều tất yếu. Theo nhiều báo cáo công nghệ, Samsung đã không tích hợp tính năng quét mống mắt (iris scanner) cho dòng điện thoại mới này, mà thay vào đó sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt 3D kết hợp với vân tay cảm ứng nhúng màn hình, giúp cho việc mở khóa điện thoại trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Công nghệ trên là thành quả hợp tác giữa Samsung với hãng Mantis Vision nhằm phát triển một thuật toán nhận diện khuôn mặt hoàn thiện. Chính điều này đã biến các tính năng nhận diện cũ bằng ảnh chụp và mống mắt trở nên lỗi thời.

The Bell cũng cho biết, Galaxy S10 sẽ sở hữu màn hình kích thước 5.8 inch, và 6,2 inch với Galaxy S10 Plus, tương đương S9 và S9 Plus hiện tại.

Sức nóng của sản phẩm này vẫn chưa dừng lại khi tạp chí Electronic Times tiết lộ, Samsung sẽ phát hành đến 3 phiên bản của Galaxy S10 trong thực tế: hai mẫu 5.8 inch và một mẫu 6.2 inch. Điểm khác biệt chủ yếu nhất chính là: phiên bản thấp nhất sẽ chỉ có một camera sau, phiên bản tầm trung sở hữu camera kép, và phiên bản cao cấp nhất 6.2 inch sẽ được tích hợp đến ba camera. Ba camera sẽ mang đến khả năng kết hợp zoom quang học và những hiệu ứng tuyệt vời, vốn là điều bất khả thi ''chỉ'' với hai camera.

Giữa hai nguồn thông tin khác nhau như vậy, đâu mới là chính xác? Hiện chúng ta vẫn chưa thể khẳng định cho đến khi sản phẩm chính thức xuất hiện. Việc tích hợp rất nhiều tính năng công nghệ độc đáo trên một sản phẩm cho thấy Samsung chưa bao giờ ngủ quên với thành công trước đó. Vì vậy, dịp kỷ niệm 10 năm dòng Galaxy S lần này hứa hẹn sẽ mở ra cuộc cạnh tranh khốc liệt mới giữa các ''ông lớn'' toàn cầu.