Sản xuất các bộ phận thay thế ở ô tô bằng cách in 3D hàng loạt, trí thông minh nhân tạo có khả năng tưởng tượng, tai nghe thần kỳ giúp con người hiểu được mọi ngôn ngữ, v.v.. - những công nghệ tưởng như chỉ xuất hiện trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, nay hoàn toàn có khả năng trở thành hiện thực trong tương lai gần.

Tạp chí MIT Technology Review đã lựa chọn 10 công nghệ đột phá và dự đoán, nó sẽ góp phần đem lại sự thay đổi trong một số lĩnh vực đời sống xã hội của thế giới khi được ứng dụng rộng rãi.

Tai nghe thần kỳ giúp con người hiểu được mọi ngôn ngữ

Tai nghe Pixel Buds. Nguồn: Android Authority

Trong cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng kinh điển “Bí kíp quá giang vào dải ngân hà”, người ta chỉ cần “lắp” một con cá Babel màu vàng vào tai là có thể lập tức hiểu được mọi ngôn ngữ. Còn trong thế giới thực, Google vừa tung ra một cặp tai nghe Pixel Buds trị giá 159 USD theo cơ chế: một người đeo tai nghe, còn người kia thì cầm điện thoại. Người đeo tai nghe nói bằng ngôn ngữ của mình, tiếng Anh là mặc định, ứng dụng dịch lại lời nói và phát to lên trên điện thoại. Người cầm điện thoại trả lời và được dịch rồi phát qua tai nghe. Cặp tai nghe này kết hợp với điện thoại thông minh Pixel và ứng dụng Google Translate sẽ tạo ra bản dịch theo thời gian thực.

Trên thực tế, Google Translate đã có tính năng trò chuyện và ứng dụng iOS, Android của hãng cho phép hai người nói ngôn ngữ khác nhau có thể trò chuyện. Tuy nhiên, Google Translate cũng có nhiều nhược điểm như tiếng ồn xung quanh có thể khiến cho ứng dụng khó hiểu được những gì hai người đang nói và khó tìm ra thời điểm khi một người ngừng nói và đến lúc bắt đầu dịch.

Pixel Buds khắc phục được những nhược điểm này bởi vì người đeo tai nghe sẽ giữ và ấn một ngón tay lên tai nghe bên phải khi nói chuyện. Tách sự tương tác giữa điện thoại và tai nghe cho phép mỗi người có thể điều khiển được chiếc microphone và giúp người nói duy trì liên lạc bằng mắt, vì họ không phải di chuyển chiếc điện thoại qua lại.

Mặc dù Pixel Buds mới ở phiên bản giá rẻ, không thể trượt vào trong tai như con cá Babel và khó hoạt động tốt với một chiếc điện thoại, nhưng phần cứng Clunky có thể được sửa chữa và nâng cấp hứa hẹn đưa Pixel Buds trở thành công cụ thông dịch giữa các ngôn ngữ theo thời gian thực.

Đột phá về công nghệ: Việc phiên dịch diễn ra gần như tức thời một số lượng lớn ngôn ngữ và dễ sử dụng.

Vấn đề giải quyết: Trong bối cảnh toàn cầu hiện nay, ngôn ngữ vẫn là một rào cản với cộng đồng.

Những công ty chính: Google và Baidu

Sản phẩm: sẵn có.

Khí tự nhiên phi carbon

Nguồn: Quartz

Net Power, một nhà máy điện thí điểm ở ngoại ô Houston, trung tâm của ngành công nghiệp dầu mỏ và tinh luyện của Mỹ, đang thử nghiệm một công nghệ có thể biến năng lượng sạch từ khí thiên nhiên trở thành hiện thực. Với kế hoạch sản xuất 50 megawatt, công ty điều hành nhà máy tin rằng họ có thể sản xuất ra nguồn năng lượng rẻ như của các nhà máy khí đốt tự nhiên tiêu chuẩn mà không sản sinh ra phác thải carbon, khắc phục được những nhược điểm như chi phí xây dựng tốn kém của các nhà máy năng lượng hạt nhân và nguồn cung không ổn định của năng lượng tái tạo.

Nhà máy này sẽ dùng khí CO2 siêu tới hạn - ban đầu là khí CO2 được phát thải từ quá trình đốt khí tự nhiên trong điều kiện áp suất và nhiệt độ cao, như “dòng chất lỏng năng động” có thể làm quay turbine được chế tạo theo cách đặc biệt. Theo cách đó, khí thải CO2 có thể được “tái chế” một cách liên tục và người ta có thể hút lấy phần còn lại không tái sử dụng được mà không mất nhiều chi phí.

Việc giảm chi phí sản xuất theo phương pháp này còn phụ thuộc vào giá bán CO2. Hiện nay, chủ yếu người ta dùng CO2 để chiết xuất dầu mỏ từ giếng dầu, do đó thị trường tiêu thụ rất hạn chế, đặc biệt không thân thiện với môi trường. Tuy vậy Net Power vẫn hy vọng vào nhu cầu CO2 của ngành sản xuất xi măng, nhựa và các loại vật liệu liên quan đến carbon trong tương lai.

Tuy chưa thể giải quyết được tất cả các vấn đề về khí tự nhiên, đặc biệt là ở khía cạnh khai thác nhưng Net Power là một trong những công nghệ hứa hẹn sẽ giảm mạnh lượng khí thải carbon trong tương lai.

Đột phá công nghệ: Một nhà máy có khả năng xử lý CO2 hiệu quả và chi phí thấp bằng việc đốt khí thiên nhiên, tránh phát thải khí nhà kính.

Vấn đề giải quyết: Khoảng 32% điện năng của Mỹ được sản xuất từ khí tự nhiên, cộng thêm 30 % phát thải khí CO2.

Những nhà sản xuất chính: các công ty 8 Rivers Capital, Exelon Generation, CB&I

Sản phẩm: sẽ hoàn thành từ 3 đến 5 năm nữa.

Net Power đưa ra giải pháp xử lý khí CO2.

Tiên lượng di truyền


Trong tương lai, các em bé sẽ được cấp những tấm thẻ thông tin DNA khi mới chào đời. Những tấm thẻ này sẽ cung cấp các dự đoán về nguy cơ mắc bệnh tim hoặc ung thư, mức độ dễ nghiện thuốc lá, hoặc thậm chí đưa ra dự báo về mức độ thông minh của đứa trẻ.

Cú đột phá này là nhờ những nghiên cứu di truyền trên quy mô lớn, trong đó, một số nghiên cứu lấy dữ liệu của hơn một triệu người. Những nghiên cứu này chỉ ra rằng các căn bệnh phổ biến nhất cùng với nhiều hành vi và đặc điểm, bao gồm cả trí thông minh, là kết quả của không phải chỉ một hay một vài gene mà là nhiều gene hoạt động kết hợp lại. Sử dụng dữ liệu từ các nghiên cứu di truyền liên tục và có quy mô lớn, các nhà khoa học đã đề xuất ra “các điểm rủi ro đa gene”.

Mặc dù những xét nghiệm DNA mới đưa ra tầm suất, chứ chưa phải chẩn đoán, nhưng chúng có thể rất hữu ích cho y học. Ví dụ, nếu một người phụ nữ được dự đoán có nguy cơ bị ung thư vú cao sẽ cần phải chụp X quang vú thường xuyên hơn, còn những người được dự đoán nguy cơ thấp thì không cần chụp thường xuyên. Các công ty dược phẩm cũng có thể sử dụng những chỉ số dự đoán này trong các thử nghiệm lâm sàng về thuốc phòng ngừa cho những căn bệnh như bệnh Alzheimer hoặc bệnh tim. Bằng cách chọn các tình nguyện viên được dự đoán có nguy cơ bị bệnh cao, họ có thể kiểm tra chính xác hơn mức độ hiệu quả của thuốc.

Tuy nhiên, vẫn còn một số lo ngại về những dự đoán cũng như các chỉ số đa gene, ví dụ như mức độ chính xác của các dự đoán cũng như cách sử dụng thông tin từ các chỉ số đa gene này trong quá trình nuôi dưỡng và giáo dục đứa trẻ.

Đột phá công nghệ: Các nhà khoa học có thể dùng hệ gene của con người để dự đoán những khả năng mắc bệnh như bệnh tim, ung thư vú và thậm chí chỉ số IQ.

Vấn đề giải quyết: Tiên lượng dựa trên kết quả phân tích DNA có thể tạo ra sự tiến bộ trong lĩnh vực y tế công cộng trong tương lai.

Những công ty đóng vai trò chính: 23andMe; Myriad Genetics; UK Biobank; Broad Institute

Sản phẩm: sẵn có

Bước nhảy vọt lượng tử của vật liệu


Triển vọng tạo ra các máy tính lượng tử siêu mạnh thế hệ mới luôn đi kèm với một bài toán hóc búa. Đó là, những chiếc máy tính này sẽ có năng lực tính toán siêu việt hơn rất nhiều so với chiếc máy tính hiện tại, nhưng cho tới giờ chúng ta vẫn chưa thể mường tượng được sẽ sử dụng siêu năng lực đó như thế nào?

Một khả năng dễ xảy ra và hấp dẫn đó là thiết kế chính xác các phân tử.

Các nhà hóa học đã mường tượng ra các protein mới cho các loại thuốc hiệu quả hơn, các chất điện giải mới cho pin tốt hơn, các hợp chất có thể biến ánh sáng mặt trời trực tiếp thành nhiên liệu lỏng và các tế bào năng lượng mặt trời hiệu quả hơn nhiều. Tuy nhiên, họ chưa thể tạo ra những thứ này bởi vì rất khó dựng mô hình các phân tử trên một máy tính cổ điển. Thử mô phỏng hành vi của các electron trong ngay cả một phân tử tương đối đơn giản, bạn sẽ gặp phải những phức hợp vượt xa năng lực tính toán của các máy tính ngày nay.

Nhưng đó không còn là bài toán khó đối với các máy tính lượng tử, những chiếc máy sử dụng “qubit” thay vì có các bit đại diện cho số 1 và 0. Gần đây, các nhà nghiên cứu IBM đã sử dụng một máy tính lượng tử với bảy qubit để dựng mô hình một phân tử nhỏ được tạo thành từ ba nguyên tử.

Nếu các nhà khoa học chế tạo ra những chiếc máy tính lượng tử với nhiều qubit hơn, họ có thể mô phỏng chính xác các phân tử lớn cũng như các thuật toán lượng tử tốt hơn.

Đột phá công nghệ: IBM đã mô phỏng cấu trúc điện tử của một phân tử nhỏ, sử dụng cho một máy tính lượng tử 7 qubit.

Vấn đề giải quyết: Hiểu sâu sắc về các phân tử với những chi tiết cụ thể sẽ cho phép các nhà hóa học có thể thiết kế được các loại thuốc điều trị hiệu quả và các vật liệu chất lượng cao để phát điện và phân phối điện.

Những công ty chính: IBM; Google; Harvard’s Alán Aspuru-Guzik

Sản phẩm: sẽ có trong 5 đến 10 năm tới.

Bảo mật trực tuyến hoàn hảo


Chứng minh bạn trên 18 tuổi mà không tiết lộ thông tin ngày sinh của bạn trên internet, hoặc bạn có đủ tiền trong ngân hàng để thực hiện giao dịch tài chính mà không tiết lộ số dư tài khoản hay các thông tin bảo mật khác của bạn - Những hình thức bảo mật trực tuyến hoàn hảo hạn chế nguy cơ vi phạm quyền riêng tư hoặc hành vi trộm cắp danh tính, sắp trở thành hiện thực nhờ một công cụ mới - một giao thức mã hóa mới nổi được gọi là “chứng minh không tiết lộ thông tin”. Mặc dù các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu công cụ này nhiều năm qua, nhưng công nghệ này mới chỉ thu hút sự chú ý trong một vài năm gần đây, một phần là do ảnh hưởng ngày càng tăng của các loại tiền điện tử.

Phần lớn tín dụng cho một thuật toán “chứng minh không để lộ thông tin” thực tế sẽ dưới dạng Zcash, một loại tiền kỹ thuật số được xuất hiện vào cuối năm 2016. Các nhà phát triển của Zcash đã sử dụng một phương pháp gọi là zk-SNARK (zero-knowledge succinct non-interactive argument of knowledge) cho phép người dùng có thể giao dịch ẩn danh.

Phương pháp này thông thường không thể thực hiện ở Bitcoin và hầu hết các hệ thống blockchain công cộng khác, trong đó các giao dịch được hiển thị cho tất cả mọi người. Mặc dù các giao dịch này trên lý thuyết là ẩn danh, nhưng chúng có thể được kết hợp với các dữ liệu khác để theo dõi và thậm chí xác định ra người dùng. Vitalik Buterin, tác giả của Ethereum, mạng lưới blockchain phổ biến thứ hai trên thế giới, đã mô tả zk-SNARK là một “công nghệ thay đổi hoàn toàn luật chơi”. Đối với ngân hàng, đây có thể là một cách để sử dụng blockchains trong hệ thống thanh toán mà không phải hy sinh quyền riêng tư của khách hàng. Năm ngoái, JPMorgan Chase đã bổ sung zk-SNARK vào hệ thống thanh toán dựa trên blockchain của hãng.

Tuy vậy, zk-SNARK vẫn có nhược điểm như tính toán chậm, khá nặng và cần phải “cài đặt tin cậy”, tạo ra một khóa mã hóa có khả năng phá hủy toàn bộ hệ thống nếu nó rơi vào tay kẻ xấu. Nhưng các nhà nghiên cứu đang xem xét các giải pháp thay thế để triển khai các thuật toán chứng minh không lộ thông tin một cách hiệu quả hơn mà không cần tới khóa mã hóa như vậy.

Đột phá công nghệ: Các nhà khoa học máy tính đã có một công cụ bằng mật mã để có thể giúp bảo mật thông tin cho người sử dụng.

Vấn đề giải quyết: Nếu buộc phải tiết lộ thông tin cá nhân để hoàn thành một hoạt động online, người sử dụng có thể làm điều đó một cách bảo mật mà không để mất thông tin cá nhân.

Những công ty đóng vai trò chính: Zcash; JPMorgan Chase; ING

Sản phẩm: Đã có

(Xem tiếp kỳ sau)