Theo Nhật báo phố Wall (WSJ), Bộ Tài chính Mỹ đang xây dựng các quy tắc có thể ngăn các công ty mà nhà đầu tư Trung Quốc nắm từ 25% cổ phần trở lên đầu tư vào công ty Mỹ trong các công nghệ "công nghiệp quan trọng.".

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Wall Street Journal)

Ảnh minh họa. (Nguồn: The Wall Street Journal)

Dẫn các nguồn tin quen thuộc với vấn đề trên, tờ báo cho biết Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ và Bộ Thương mại cũng đang lên kế hoạch tăng cường kiểm soát xuất khẩu để giữ các công nghệ quan trọng không được chuyển sang Trung Quốc.

Tờ báo cho biết các kế hoạch này dự kiến sẽ được công bố vào cuối tuần này nhưng ở dạng dự thảo.

Theo Nhật báo phố Wall, kế hoạch trên được thiết kế để cản trở các kế hoạch mà Bắc Kinh vạch ra theo chiến lược "Made in China 2025" (Sản xuất ở Trung Quốc 2025). Theo chiến lược này, Trung Quốc sẽ tập trung nguồn lực để đạt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới trong 10 lĩnh vực then chốt bao gồm robot, hàng không vũ trụ và xe dùng năng lượng sạch.

Trích dẫn những nguồn tin nội bộ trong chính quyền Tổng thống Trump, WSJ cho biết Mỹ có kế hoạch sử dụng Đạo luật Quyền hạn Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế năm 1977 (IEEPA) để áp đặt các hạn chế đầu tư. Theo đó, chính quyền sẽ xem xét siết chặt các giao dịch mới nhưng không cố gắng giải phóng những thỏa thuận hiện có. Kế hoạch sẽ không phân biệt giữa các công ty nhà nước và tư nhân của Trung Quốc.

Nhà Trắng, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin mà WSJ đăng tải./.