Nhiều giải pháp công nghệ ứng phó với Covid-19 do Công viên Phần mềm Quang Trung (QTSC) và các đối tác phát triển đã được áp dụng thực tế, góp phần giảm chi phí, nhân lực trong công tác phòng chống dịch.

Máy kiểm tra thân nhiệt và nhắc đeo khẩu trang tự động

Máy do QTSC đã phối hợp với Công ty TMA Innovation nghiên cứu và phát triển, nhằm sàng lọc người nghi nhiễm Covid-19.

Khi có người đi qua, máy sẽ tự động đo thân nhiệt và nhận diện khuôn mặt, nhắc đeo khẩu trang (nếu người đó không đeo). Khi người nào có thân nhiệt vượt quá 37,5ºC, máy sẽ đưa ra cảnh báo. Máy có thể áp dụng tại các tòa nhà, trường học, bệnh viện, khu vực cách ly,…. cần kiểm soát người ra vào nhằm mục đích thay thế người kiểm tra thân nhiệt như hiện nay. Qua đó, giảm sự tiếp xúc trực tiếp giữa người với người, hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh, mang lại tính an toàn cao.

m
Máy kiểm tra thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang Ảnh: QTSC

Hiện tại máy đang được áp dụng tại một số tòa nhà của QTSC, Tổng Công ty cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn (SAMCO), Khu biệt thự An Phú (Quận 2), Công ty LandmarkAsia,...

Phần mềm họp trực tuyến SureMeet

Do QTSC hợp tác cùng Công ty Lạc Việt phát triển ứng dụng. Đây là giải pháp hội họp (hoặc học tập) trực tuyến trên nền tảng Internet mang tính tương tác, giúp nâng cao hiệu quả các buổi họp (học), giảm chi phí đi lại, không cần tập trung, tận dụng được các đầu tư trước đây như phòng họp, bảng chiếu, camera, microphone,… Các đầu cầu họp có thể dùng máy tính Windows, máy tính bảng, điện thoại di động thông minh (Android, iOS) kết nối vào họp bất kỳ lúc nào và nơi nào trên thế giới có kết nối Internet và mạng 3G, 4G, 5G.

P
Phần mềm họp trực tuyến SureMeet Ảnh: QTSC

Phần mềm họp trực tuyến đã được UBND TPHCM, UBND các quận 1, 3, 7, Bình Thạnh, huyện Bình Chánh, Lực lượng Thanh nhiên xung phong TPHCM, Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn và QTSC sử dụng trong suốt những đợt dịch vừa qua.

Hệ thống quản lý, lưu trữ, chia sẻ, bảo mật tài liệu QTSC drive

Đây là một giải pháp tối ưu do Công ty 689Cloud phát triển, dành cho các doanh nghiệp đang triển khai phương án làm việc online, tại nhà. QTSC drive được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây về bảo mật, lưu trữ, quản lý, chia sẻ tài liệu. Ngoài chức năng về quản lý, chia sẻ tài liệu như các công cụ Google Drive, Dropbox…, QTSC drive còn được trang bị công nghệ bảo mật IRM. Do đó hệ thống giúp chủ sở hữu tài liệu có thể chia sẻ và bảo mật tài liệu được gửi ra bên ngoài, bằng việc cài đặt quyền bảo mật như: ngăn chặn người xem sao chép, chỉnh sửa, in ấn tài liệu; giới hạn đối tượng được xem tài liệu, cài đặt thời hạn xem của tài liệu, thu hồi tài liệu đã chia sẻ ...

Hiện tại, hệ thống này đang được triển khai sử dụng tại QTSC, Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương và Hội đồng phát triển ngành Công nghệ thông tin - Điện tử - Viễn thông TPHCM.

Hệ thống POD phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân

Đây là sản phẩm thiết bị phần cứng do Công ty Alta Software phát triển, theo dạng checkin kiosk (một hình thức hành khách tự phục vụ) dành cho các bệnh viện, phòng khám, nhằm giảm tải công việc cho các y bác sĩ trong việc khám chữa bệnh,.

Hệ thống cho phép việc lấy chỉ số sinh tồn như chiều cao, cân nặng, nhiệt độ,huyết áp, và nồng độ oxy trong máu của người khám bệnh. Sau đó, dữ liệu được gửi về được lưu trữ một cách an toàn và bảo mật. Hệ thống mở, có thể tích hợp và chuyển các chỉ số sinh tồn của người đi khám bệnh với các hệ thống quản lý của các bệnh viện, phòng khám.

M
Hệ thống POD phục vụ công tác sàng lọc bệnh nhân Ảnh: QTSC

Hiện nay Bệnh viện Đại học Y Dược, Bệnh Viện Thống Nhất đang thử nghiệm hệ thống này.
PGS.TS.BS Phạm Lê An - Trưởng Trung tâm Đào tạo Bác sĩ gia đình, Bệnh viện Đại học Y Dược cho biết, thiết bị lấy dữ liệu chính xác, sau đó lưu trữ an toàn. Việc này giúp người bệnh có thể tự lấy thông số, tránh tự khai báo y tế, tiết kiệm nhân sự và tránh lây nhiễm. Ngoài ra, hệ thống nhận diện gương mặt giúp kết nối với hồ sơ sức khỏe điện tử của bệnh nhân hoặc là bệnh án điện tử trong bệnh viện để phục vụ lưu trữ, tái khám.

Hệ thống quản lý camera thông minh (Smart VMS)

Hệ thống do Công ty Homa nghiên cứu và phát triển, có thể thu thập dữ liệu video từ hàng ngàn camera khác nhau một cách hiệu quả trong thời gian thực. Nhờ ứng dụng AI nên hệ thống có nhiều tính năng như Tích hợp camera của nhiều hãng, nhiều loại khác nhau trên cùng một nền tảng. Ngoài các tính năng sẵn có như các hệ thống camera thông thường (xem trực tuyến, lưu video, phân quyền, tương tác trên bản đồ…), hệ thống VMS còn có thể phát hiện người, đếm lượt người, nhận diện khuôn mặt, nhận diện biển số, phát hiện đám đông… Ngoài ra, hệ thống có thể kích hoạt các tính năng AI một cách dễ dàng trên các camera sẵn có mà không cần phải thay mới camera. Trong mùa dịch Covid -19, khi cần theo dõi việc tụ tập đông người thì hệ thống có khả năng nhận diện đám đông từ 3 – 5 người, từ đó đưa ra cảnh báo khi có đám tập đông hoặc cảnh báo khi có người xuất hiện ở khu vực không được phép.

StayHome14 - Giải pháp quản lý cách ly tại nhà

Ứng dụng do QTSC phối hợp cùng Công ty TMA Innovation phát triển, là hệ thống quản lý được tích hợp với thiết bị đeo thông minh, hỗ trợ các cơ quan chức năng theo dõi và kiểm soát hành vi, tình trạng sức khoẻ của người thuộc diện nghi nhiễm Covid-19 đang phải cách ly tại nhà.

T
Giải pháp quản lý cách ly tại nhà Ảnh: QSTC

Giải pháp ứng dụng AI và IoT có các chức năng định vị vị trí của người đang cách ly bằng smartphone, thống kê lại các lần vi phạm phạm vi cách ly; theo dõi thân nhiệt bằng cảm biến nhiệt độ, tự động đo và báo cáo biểu đồ thân nhiệt của người cách ly về hệ thống quản lý, thay thế nhân viên y tế đến trực tiếp theo dõi thân nhiệt hằng ngày; cảnh báo cho cơ quan chức năng khi người đeo ra khỏi phạm vi cách ly hoặc thân nhiệt tăng cao, thiết bị sẽ tự động gửi cảnh báo đến hệ thống để các bên quản lý kịp thời ứng phó. Dữ liệu truyền về từ thiết bị có tính bảo mật cao, chỉ được kiểm soát và truy xuất bởi các bên có thẩm quyền. Ngoài ra, thiết bị đeo có thể kiểm tra được các chỉ số sức khỏe khác như: huyết áp, nhịp tim, nồng độ oxy trong máu, lượng calo tiêu thụ

Thiết bị Khai báo y tế tự động

Thiết bị do Công ty TMA Innovation nghiên cứu và phát triển với thao tác đơn giản, tích hợp nhiều tính năng thông minh. Khi đến những nơi cần khai báo y tế, thiết bị sẽ dùng giọng nói hướng dẫn người dùng từng bước và tự động kiểm tra thân nhiệt, nhắc đeo khẩu trang. Sau đó, thiết bị sẽ tự động điền thông tin cho người dùng bằng cách scan giấy tờ tùy thân, nhận diện khuôn mặt, hoặc scan mã QR nếu người dùng đã khai báo online trước đó. Người dùng chỉ cần điền thông tin về sức khỏe của bản thân và nhận mã QR chứng thực được in ra sau khi hoàn tất khai báo y tế.

t
Thiết bị Khai báo y tế tự động Ảnh: QSTC

Thiết bị hỗ trợ tự động hóa khai báo y tế và sàng lọc bệnh nhân, giúp tiết kiệm nhân sự cũng như tránh quá tải và ùn tắc khi khai báo bằng giấy. Tích hợp hệ thống kiểm soát thông tin từ xa, dễ dàng truy xuất dữ liệu khi cần, sàng lọc các đối tượng nghi nhiễm theo các nhóm nguy cơ từ thấp đến cao.