Một trong tựa game làm tăng khả năng tập trung của người chơi đã được các nhà phát triển trong nhóm Genergames mang tới dự thi Giải thưởng Chim Xanh 2015 với cái tên Cơn lốc sắc màu – Color Blocks.

Với tựa game này, giám khảo Noo Phước Thịnh nhận định game không dành cho những người mù màu như anh.

Game thử thách độ tập trung của người chơi

Cơn lốc sắc màu là một tựa game thuộc thể loại game thông thường (casual game). Chính vì vậy, game không có các level và đòi hỏi người chơi phải “cày” thường xuyên. Tuy nhiên, không vì thế mà game mất đi sự cuốn hút với người chơi. Trái lại, game rất dễ gây nghiện đối với những người muốn thử thách và tập luyện sự tập trung của mình. Nhiệm vụ của người chơi là bấm đúng các nút màu để chuyển đổi màu nền bên dưới trùng với các khối màu sắp rơi xuống.

Trò chơi có tới tận 4 màu được đặt cạnh nhau, do đó, ngoài việc đòi hỏi sự tập trung cao độ, người chơi còn phải thật nhanh tay và chính xác nếu không muốn dừng lại. Cái hay nhất ở Cơn lốc sắc màu là khả năng giữ chân người chơi khi họ đã tập trung cao độ và liên tục muốn phá kỷ lục của bản thân. Đồ họa của game tuy đơn giản nhưng hợp lý, màu sắc bắt mắt, âm thanh phù hợp với tính chất tập trung của game.

Tuy nhiên khi được hỏi về âm thanh, đa phần người chơi thú nhận họ gần như không để ý đến âm thanh khi đầu óc đã tập trung hoàn toàn vào việc phân loại màu và điều khiển tay thật chính xác.

a

Từ tư duy đến hoàn thiện sản phẩm

Genergames tham gia cuộc thi với nhiều hơn một tựa game. Color Blocks – game chỉ được tập trung phát triển trong 10 ngày là game duy nhất lọt vào Top 50 của gameshow Giải thưởng Chim Xanh. Với tiêu chí đơn giản nhưng cuốn hút, và đánh vào tâm lý “muốn vượt qua chính mình” của người chơi, Genergames đã cho ra concept về game trong vòng chưa tới 1 ngày. Tiếp theo đó, 9 ngày tiếp theo là thời gian để thiết kế và hoàn thiện sản phẩm. Được đánh giá là game có đồ họa tương đối đẹp và hoàn thiện, tuy nhiên chính bản thân nhóm tác giả cũng thừa nhận “hiệu ứng trong game chưa thật sự đặc sắc.”

Theo đánh giá của chúng tôi, nhược điểm của game có lẽ nằm ở chỗ trong game chưa có hiệu ứng đặc biệt mỗi khi tốc độ tăng thêm hoặc khi người chơi chạm đến một mốc đặc biệt. Có lẽ, nếu cải tiến thêm 1 chút về đồ họa và hiệu ứng, game sẽ trở thành một game thật sự gây nghiện với người chơi, đặc biệt là với những người muốn rèn luyện khả năng tập trung thông qua các hình thức giải trí. Cơn lốc sắc màu được giới thiệu đến khán giả với 2 phiên bản hoàn chỉnh trên hệ điều hành iOS và Android.