Ngày 24/10, Cuộc thi lập trình 48h Hackathon for Social Good với sự tham gia của 100 lập trình viên, thiết kế, người hoạt động trong mảng phát triển và sáng tạo đã khởi tranh với mục tiêu tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin giải quyết các thách thức xã hội.

Ảnh minh họa. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Ảnh minh họa. (Ảnh: T.H/Vietnam+)
Ngày 24/10, tại Hà Nội diễn ra cuộc thi lập trình 48h Hackathon for Social Good cho các lập trình viên, những người hoạt động trong mảng phát triển và sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin giải quyết các thách thức xã hội.

Cuộc thi với sự tham gia của 100 lập trình viên, thiết kế, người hoạt động trong mảng phát triển và sáng tạo tạo ra các sản phẩm công nghệ thông tin giải quyết các thách thức xã hội.

Đây cũng là sân chơi để các lập trình viên, thiết kế và những người hoạt động trong mảng phát triển và sáng tạo kết hợp lại với nhau tạo ra các sản phẩm đạt được mục tiêu xã hội và tiềm năng thương mại hóa.

Chủ đề cho các sản phẩm công nghệ sáng tạo trong cuộc thi bao gồm, việc làm cho thanh niên, minh bạch và đánh giá dịch vụ công, kinh tế sáng tạo, giáo dục về an toàn trước thiên tai và biến đổi khí hậu. Các sản phẩm từ cuộc thi được kỳ vọng không chỉ đáp ứng để giải quyết các vấn đề được nêu ra tại cuộc thi.

Các sản phẩm này còn có khả năng phát triển bền vững và nhân rộng ảnh hưởng và tác động xã hội. Vì vậy bên cạnh tiêu chí như tính sáng tạo và hiệu quả xã hội, tính khả thi và kinh tế cũng được chú trọng trong đánh giá các sản phẩm.

Tiến sỹ Pratibha Mehta, Điều phối viên thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, nói: “Cuộc thi Hackathon là một ý tưởng rất sáng tạo và mở ra các quan hệ đối tác mới trong việc thúc đẩy sự tham gia của người dân, tạo điều kiện góp phần thực hiện mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam.

Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ tìm hiểu cơ hội để tiếp tục hợp tác, đặc biệt là việc sử dụng thiết bị kỹ thuật số và phần mềm ứng dụng điện thoại di động để các sáng kiến xã hội và doanh nghiệp xã hội tham gia thực hiện các mục tiêu toàn cầu này.”

Ông Phạm Quốc Đạt, Giám đốc chương trình HATCH! PROGRAM, cho biết đây là lần thứ 3 tổ chức cuộc thi lập trình, với sự kết hợp và hỗ trợ từ nhiều đơn vị trong nước và quốc tế. HATCH! PROGRAM mong muốn mang tới cho các bạn trẻ cái nhìn sâu sắc về thị trường sản phẩm xã hội tiềm năng đang còn bỏ ngỏ và hỗ trợ các bạn trong việc phát triển các sản phẩm công nghệ thông tin, sáng tạo một cách bền vững.

Như tên gọi “48h Hackathon for Social Good”, cuộc thi kéo dài trong 48 giờ (đến hết ngày 25/10). Sau đó 5 đội xuất sắc nhất được lựa chọn có một tuần tiếp theo hoàn thiện sản phẩm để triển lãm và thuyết trình vào ngày 31/10 và ngày 1/11/2015.

Tại đây các đội sẽ giới thiệu sản phẩm tới không chỉ Ban giám khảo, mà còn là các nhà đầu tư, cố vấn, những người làm chính sách trong nước và quốc tế. Ngoài giải thưởng từ 500 USD tới 5.000 USD, 3 đội xuất sắc nhất sẽ nhận được các cơ hội ươm mầm và hỗ trợ trong 3 tháng tại Văn phòng làm việc chung của HATCH! PROGRAM./.