Một trong những tựa game được lên sóng sớm nhất trong gameshow Giải thưởng Chim Xanh 2015 – Up – Vút bay đã gây được ấn tượng mạnh với khán giả xem truyền hình bởi cách thức chơi không giống ai của mình.

Cách chơi độc đáo

Game Up là game đầu tiên và duy nhất trong top 50 game của Giải thưởng Chim Xanh 2015 không sử dụng tay để chơi như các game còn lại. Thay vào đó, người chơi chỉ việc sử dụng giọng nói của mình để điều khiển nhân vật chính trong game bay lên và vượt qua các chướng ngại vật trên đường. Điều này làm cho nhiều người liên tưởng ngay đến người bạn ảo Siri trên iOS hay S-voice trên Samsung.

Điểm đặc biệt trong cách chơi của Vút bay là khả năng nhận diện âm lượng và độ cao của âm thanh người chơi. Người chơi càng nói to thì nhân vật trong game bay càng nhanh và ngược lại. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ khi chơi game này là “không nên chơi vào buổi đêm nếu không muốn bị hàng xóm đuổi ra khỏi nhà” – theo nhận xét của MC Giáo sư Xoay.
500

Nhóm tác giả: từ hoài bão làm ứng dụng xã hội đến con đường làm game

Tadah – nhóm tác giả thiết kế game Up – Vút bay gồm 6 bạn trẻ hiện đang theo học ngành công nghệ thông tin hệ cử nhân quốc tế FPT Greenwich. Với định hướng ban đầu là làm các ứng dụng về xã hội, đặc biệt liên quan đến giao thông, y tế và du lịch, việc tham gia Bluebird Award là hoàn toàn bất ngờ mà không có dự tính từ trước.

Up cũng là game đầu tay của nhóm được làm ra trong vòng hơn 2 tháng để dự thi Giải thưởng Chim Xanh 2015. Sau 1 năm học tập ở Thái Lan theo học bổng của viện công nghệ châu Á AIT về ngành công nghệ thông tin, đại diện nhóm – Khả Chương trở về nước và tiếp tục theo đuổi con đường mình đã lựa chọn. Với hoài bão làm các ứng dụng liên quan đến ngành y tế cộng đồng, năm 2014, đại diện nhóm tác giả trẻ tuổi này đã giành được giải 3 trong cuộc thi “Viết ứng dụng mobile về y tế sức khỏe” do Viettel tổ chức.

Ngay khi biết đến thông tin của cuộc thi, Khả Chương cùng 1 người bạn thân thiết đã coi đây là một cơ hội để phát triển bản thân mình và có thể mang lại một nguồn đầu tư cho dự án về y tế của mình, do đó 2 bạn đã kêu gọi những người có mong muốn cùng tham gia lập thành nhóm Tadah hiện tại. 6 con người, 6 cá tính khác nhau đã cùng nhau tạo nên một sản phẩm rất đặc biệt so với những game dự thi khác. Chỉ riêng ý tưởng dùng giọng nói để phát triển game, đối với một nhóm chưa có kinh nghiệm làm game đã là một thử thách rất lớn đối với tất cả các thành viên.

Chia sẻ về ý tưởng làm game điều khiển bằng giọng nói, Khả Chương - cậu bạn hiện đang là đại sứ về mảng công nghệ của Microsoft Việt Nam cho hay “Sau thành công của anh Hà Đông với Flappy bird, xu hướng làm game casual với cách chơi đơn giản nhưng không hề dễ dàng để giành chiến thắng đang lên ngôi. Bọn em muốn làm một điều gì đó khác biệt, cũng vì là game đầu tay của bọn em nữa, nên cái mong muốn đó càng mãnh liệt hơn. Đến với Giải thưởng Chim Xanh 2015, em dự đoán đa phần các game trên điện thoại thông minh đều sẽ dùng tay để chơi. Do đó, giọng nói là thứ mà em nghĩ đến đầu tiên, và may mắn là trước đó anh em và em cũng đã nghiên cứu về giọng nói rồi.”

Sau hơn 2 tháng học tập và làm việc, nhóm đã cho ra đời sản phẩm đầu tay của mình với cái tên rất ý nghĩa: Vút bay – Up. Cái tên vừa có nghĩa như chính cách chơi của nó, vừa là sự thể hiện hoài bão phát triển của nhóm trong tương lai.