Bất cứ lúc nào, ghé Đà Nẵng, cũng rất dễ có những cuộc hẹn hò cà phê với những người đang làm khởi nghiệp bên biển. Cà phê, vừa đủ thân tình để trao đổi công việc, vừa đủ thư giãn để cân bằng giữa công việc và cuộc sống mà dân miền biển luôn hướng tới...

Cà phê với Phó chủ tịch UBND thành phố

“7:30 sáng thứ bảy 21.04.2018, mời ghé cà phê Khởi nghiệp với anh Hồ Kỳ Minh và cộng đồng tài chính ngân hàng nhé!”. Tin nhắn của chị Nhi Nguyễn, người phụ trách cộng đồng khởi nghiệp và lập trình viên ở Đà Nẵng gây nhiều thắc mắc: cuối tuần, được có ngày nghỉ mà phải dậy sớm đi gặp ông Phó chủ tịch UBND thành phố làm gì cho cực thân?

Ơ, vậy mà khi tới nơi, cái bàn cà phê sân vườn đã kín chỗ. Ông Võ Minh, giám đốc Ngân hàng Nhà nước tại Đà Nẵng đang trao đổi rất “sung” về trào lưu khởi nghiệp công nghệ cao trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Này thì blockchain, này thì thanh toán qua ứng dụng điện thoại, nào là liên ngân hàng. Ông lại bảo: “Mấy anh chị lãnh đạo trẻ của các ngân hàng là phải rành hơn tôi mấy vụ này chứ. Đâu có chỗ nào học mấy thứ này nhanh hơn là đi chơi với khởi nghiệp đâu...”.

Xung quanh đó, là giám đốc Vietcombank Đà Nẵng, Techcombank Đà Nẵng, rồi là phó giám đốc chi nhánh Sacombank, trưởng phòng tín dụng BIDV, mọi người vừa ăn sáng uống cà phê vừa bàn luận rôm rả về các trào lưu mới trong ngành ngân hàng liên quan tới chuyện thời sự nhất: đổi mới sáng tạo. Ông Phan Hải, Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Đà Nẵng mách nước: “Tới chơi với khởi nghiệp đi, vừa vui, vừa trẻ, vừa tự thay đổi bản thân. Riêng cá nhân tôi thấy rất lãi khi dính dáng với các bạn trẻ này, không chỉ doanh nghiệp mình có nhiều cải biến như đang chuẩn bị thử nghiệm chat bot - hệ thống robot trả lời tự động bằng trí tuệ nhân tạo trong bán hàng, mà còn thấy nhiều cơ hội đầu tư lắm...”.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, người vừa nhận thêm chức Chủ tịch Hội đồng Điều phối Mạng lưới Khởi nghiệp, thông báo về những bước tiến mới của khởi nghiệp Đà Nẵng, khi mà Thủ tướng đã giao xuống nhiệm vụ xây dựng mô hình thí điểm “đẩy hết sức cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”.

Từ trái sang: Domnic Mellor - Giám đốc chương trình phát triển doanh nghiệp vùng Mekong - ngân hàng ADB, Hồ Quang Dũng, Giám đốc Đà Nẵng Co-working 2, Yến Lê - đồng sáng lập dự án Botstar tại một buổi cà phê khởi nghiệp. Ảnh K.C.

Cà phê với phó giám đốc sở

Một chiều nọ, ông Trần Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Đà Nẵng nhắn tin rủ cà phê. Cái quán nhỏ đối diện khu công viên phần mềm này, ghé qua là thể nào cũng chạm mặt siêu nhân khởi nghiệp nào đó. Quả vậy, ghé đến thì thấy ông Hoàng đang ngồi với anh Trường, giám đốc quỹ đầu tư khởi nghiệp Flying Fish. Hoá ra đội nhà Cá Chuồn này vừa ngồi thương thảo xong thương vụ đầu tư cho công ty công nghệ Hekate - một nền tảng trí tuệ nhân tạo khác đang ứng dụng ở nhiều đơn vị như sở Du lịch, điện lực và ngân hàng tại miền Trung.

“Giành” lại được ông Hoàng từ nhóm khởi nghiệp, mới hay ông muốn kể về một người bạn học cũ của mình, cũng đã gần 50 tuổi, đang sở hữu bằng sáng chế toàn cầu của mô hình lập trình mới. “Mấy công ty Mỹ với Israel đang vây nó đó, tôi kêu thôi về giúp mấy bạn trẻ Đà Nẵng đi, mà biết đâu cũng là mở cho mình một cánh cửa mới cho công ty”. Xong ông gọi một mớ cuộc điện thoại, chuyển giao số điện thoại và thiết kế luôn cuộc hẹn rồi bảo: “Anh hoàn thành nhiệm vụ đi rủ rê một tài năng về Đà Năng rồi đó nha”.

Ô, đời đâu có đơn giản vậy, vì ngồi nói chuyện trên trời dưới đất một hồi, mới nhớ ra hôm sau ông có lịch làm việc với Quảng Nam về chương trình hợp tác hỗ trợ khởi nghiệp của hai tỉnh. Vậy là ngồi bàn tùm lum chuyện liên quan tới hai công ty khởi nghiệp Quảng Nam đang “tạm trú” tại Đà Nẵng. Một là chàng trai quê ở Quế Sơn, quê gì nghèo và xa lắc, chỉ có món “phở sắn”, loại bánh phở làm tự bột sắn (khoai mì) còn tồn sau những vụ mùa. Rời quê, đi học đại học, làm việc cho công ty công nghệ của Đức, đến một ngày nhớ quê, bèn xách vali về lập nghiệp với giấc mơ đưa phở sắn lên thành một món ăn quốc tế. Hai là chàng chuyên viên của Viettel, thích táy máy tay chân với các vi mạch, cảm biến, quyết ra riêng bằng dự án nông nghiệp đô thị H20 Farm, chơi cho tròn tuổi trẻ của mình...

Cà phê với cố vấn khởi nghiệp

Ameeta Soni là một chuyên gia trong lĩnh vực quản trị vườn ươm doanh nghiệp của tổ chức SWISS EP - chương trình hỗ trợ phát triển năng lực đổi mới sáng tạo của chính phủ Thuỵ Sĩ. Cô đến Đà Nẵng và làm việc một tháng. Những ngày gần cuối đợt công tác của mình, cô đề nghị rủ rê các anh mentor - cố vấn đồng hành đi uống cà phê. Rủ ngẫu nhiên thôi, nhưng danh sách tới tham gia thì rất thú vị: có ông giám đốc công ty công nghệ, có người chủ tịch trường học, lại có tổng giám đốc tập đoàn bất động sản. Họ ngồi với nhau, nói những chuyện vui buồn trong “nghề mentor”. Vui, tất nhiên là nhiều hơn buồn, nhưng thỉnh thoảng cũng bực mình nữa. Xong ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam nảy ra một sáng kiến: mỗi tháng làm một buổi tối gặp gỡ hết anh em mentor và khởi nghiệp đi, ai cũng vui, ai cũng được lợi từ mạng lưới này, lại còn phát hiện ra nhiều nhân tố bí ẩn chưa xuất hiện trong cộng đồng khởi nghiệp nữa. Họ bàn say sưa về cấu trúc của cuộc gặp, yêu cầu phải có biên bản, có thông tin chuẩn bị ban đầu và có việc ứng dụng các công nghệ giao tiếp mới trong làm việc giữa mentor và mentee (người được cố vấn).

Bà Ameeta ghi vô sổ tay của mình: Đà Nẵng sở hữu một lực lượng doanh nhân quá máu lửa với công tác mentor hỗ trợ khởi nghiệp...

Cà phê với nhà tài trợ, là khi mà ông Dominic Mellor của ngân hàng Phát triển Châu Á ADB có lịch ghé Đà Nẵng, họ “la lên” một tiếng trên Facebook. Thế là tối đó hơn 50 anh em tề tựu ở quán Why Roastery để nói chuyện khởi nghiệp, cập nhật tình hình của hệ sinh thái, chia sẻ các bước tiến mới và nghe ông Dominic kể chuyện đi vòng quanh thế giới dự các hội thảo về đổi mới sáng tạo.

Cà phê với người “vô tình về biển”, là khi thấy ông Trần Anh Vương, tên thường gọi là Shark Vương của chương trình Shark Tank, hẹn về Đà Nẵng dự đại hội cổ đông một doanh nghiệp miền Trung, các bạn trẻ lẫn bạn không còn trẻ lật đật “xếp kèo” để rủ rê ông Vương cà phê với những người đang làm khởi nghiệp bên biển.

Vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao UBND TP. Đà Nẵng nghiên cứu phương án triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách, kế hoạch và giải pháp tổ chức thực hiện nhằm nâng cao tính đổi mới, sáng tạo và khởi nghiệp tại Khu Công nghệ cao Đà Nẵng; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý III/2018.