Sản phẩm và chương trình học G-Robot của startup Gara Stem với giá thành rẻ hơn nhiều lần sản phẩm ngoại nhập cùng loại đang tạo cơ hội cho học sinh từ 8-18 tuổi dễ dàng tiếp cận môn học STEM Robotics còn mới mẻ tại Việt Nam.

Tại hội thảo “Chương trình học G-Robot trong giáo dục STEM Robotics” do Trung tâm Thông tin và Thống kê KH&CN TPHCM tổ chức ngày 27/10, ông Trương Võ Hữu Thiên, Giám đốc điều hành Công ty GaraSTEM cho biết, giáo dục Stem Robotics phổ biến và phát triển mạnh ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, ở Việt Nam, giáo dục STEM Robotics mới được quan tâm thời gian gần đây và gặp không ít khó khăn trong dạy và học. Nguyên nhân do phần lớn giáo viên chưa được đào tạo chuyên sâu, đồng thời thiếu giáo án và chương trình giảng dạy đi kèm với những bộ sản phẩm phù hợp thực tiễn tại Việt Nam. Ngoài ra, phần lớn các công cụ sử dụng trong STEM Robotics được nhập khẩu với giá khá cao nên khó triển khai rộng rãi.

o
Ông Trương Võ Hữu Thiên giới thiệu sản phẩm sử dụng trong chương trình học
STEM robotics. Ảnh: KA

Trước thực tế đó, đội ngũ sáng lập GaraSTEM xác định ngay từ đầu là phải sản xuất ra những sản phẩm giải quyết được nhu cầu của các trường học và các tổ chức giáo dục.

Sau hơn 3 năm nghiên cứu và phát triển, bộ học cụ G-Robot Creator dành cho học sinh từ 8 – 18 tuổi do đội ngũ kỹ sư của GaraSTEM xây dựng, sử dụng cho các chương trình học ngoại khoá dạng các CLB STEM Robotics tại trường. Sản phẩm cũng được thiết kế để theo sát chương trình phổ thông mới cho cấp THCS và THPT trong lộ trình triển khai của Bộ Giáo dục và đào tạo 4 năm tới.

D
Sản phẩm có thể tích hợp sa bàn để dạy liên môn. Ảnh:GaraSTEM

Bộ sản phẩm G-Robot Creator cho phép học sinh lắp ráp và lập trình sáng tạo ra 10-20 bộ robot khác nhau. Ngoài ra, với hệ thống hơn 10 loại cảm biến trong bộ sản phẩm này, học sinh có thể sáng tạo các sản phẩm như nhà thông minh, thành phố thông minh,... GaraSTEM còn cung cấp kèm theo sách hướng dẫn học bài, phần mềm và ứng dụng trên điện thoại để các em có thể lập trình ở bất cứ nơi đâu.

H
Học sinh tham gia một cuộc thi STEM tại Đà Nẵng. Ảnh: GaraSTEM

Theo ông Thiên, do được nghiên cứu và sản xuất trong nước, sản phẩm có giá 1.855.000 đồng/bộ, rẻ hơn từ 3-10 lần so với các sản phẩm ngoại nhập cùng loại. Bộ học cụ G-Robot Creator đã được gần 20 tỉnh thành trong nước sử dụng như TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Nghệ An,…và xuất khẩu sang một số nước Singapore, Nhật Bản, Ấn Độ, Indonesia, Malaysia,…

Hiện nay, GaraSTEM có thể chuyển giao, viết chương trình, đào tạo hoặc cung cấp giáo viên giảng dạy theo yêu cầu của các trường học. Đồng thời, GaraSTEM tiếp tục nghiên cứu, kết hợp ứng dụng trí tuệ nhân tạo, internet vạn vật,… để sản xuất ra các sản phẩm dành cho học sinh trung học phổ thông và đại học. "Đây sẽ là công cụ để cho các em học sinh sáng tạo ra các sản phẩm công nghệ cao từ ý tưởng của mình" - ông Thiên nói.