Thời gian qua, nhiều cơ sở nghiên cứu định hướng ứng dụng đã và đang phát triển các hệ thống dùng drone để theo dõi kiểm kho, trong đó có MIT và viện Fraunhofer (Đức).

Cũng cùng ý tưởng (concept), nhưng một hệ thống mới do Ware – startup tại San Francisco (Mỹ) – phát triển lại có hướng tiếp cận độc đáo hơn, và đã được triển khai khá hiệu quả ở vài địa điểm.

Hệ thống kiểm kho bằng drone do Wire phát triển.

Hệ thống kiểm kho bằng drone do Wire phát triển.

Về nguyên lý, hệ thống của Ware sẽ tích hợp Skydio 2 – loại drone 4 cánh có khả năng tự sạc đầy pin khi đậu trên các tổ trong kho hàng. Theo kế hoạch được lập trình trước, chúng sẽ thường xuyên cất cánh và bay dọc theo các hàng pallet, di chuyển về phía trước/sau, lên/xuống, rồi trở lại tổ khi hoàn thành nhiệm vụ. Khi bay, camera gắn trên thân mỗi chiếc drone sẽ ghi lại hình ảnh của mã QR trên mỗi rack (giá), cùng với mã bar code riêng của từng pallet trên rack. Sau đó, dữ liệu video sẽ được xử lý trên đám mây, và hệ thống sẽ cho người dùng thấy pallet nào đang ở trên rack nào, và rack đó đang nằm ở vị trí nào trong kho. Ngoài ra, hệ thống còn biết mỗi pallet đang chứa hàng gì cùng số lượng của chúng.

Trong khi đó, các hệ thống do Fraunhofer là MIT nghiên cứu lại không dựa trên dữ liệu thị giác mà tận dụng drone để đọc thẻ RFID (công nghệ nhận diện bằng tần số radio).

Xem cách thức hệ thống của Ware hoạt động trong video sau: