Mary Meeker – nhà đầu tư mạo hiểm và chuyên gia phân tích tài chính nổi tiếng phố Wall – vừa công bố một báo cáo dài 333 trang về xu hướng sử dụng internet toàn cầu, ngay trước thềm Hội nghị Recode’s Code Conference tại Scottsdale (bang Arizona).

Meeker, người hiện điều hành quỹ đầu tư Bond Capital do chính bà sáng lập sau khi rời bỏ cương vị general partner (hội viên tổng quản) tại Kleiner Perkins, đã thường xuyên theo dõi và cập nhật các số liệu thống kê về xu hướng của công nghệ internet kể từ năm 1995 đến nay, khi còn đang làm cho Morgan Stanley.

.

Mary Meeker, nhà đầu tư mạo hiểm và chuyên gia phân tích tài chính nổi tiếng phố Wall. Ảnh: Getty Image.

Dưới đây là một vài xu hướng nổi bật trong báo cáo:

1. Khoảng 3,8 tỷ người – chiếm hơn một nửa dân số thế giới – đang sử dụng internet; Trung Quốc và Ấn Độ dẫn đầu, theo sau là Mỹ, Indonesia và Brazil.

2. Tính đến thời điểm hiện tại, 7/10 công ty có giá trị thị trường lớn nhất thế giới là trong lĩnh vực công nghệ, trong đó có Microsoft, Amazon, Apple, Alphabet và Facebook. Ngoài ra, Trung Quốc cũng góp mặt 7 trong số 30 công ty giá trị nhất.

3. Thời gian người dùng sử dụng để theo dõi các nội dung media trên thiết bị di động (33 %) cũng gần như bằng thời lượng giành cho TV (34 %).

4. Reliance Jio, công ty tư nhân chuyên cung cấp dịch vụ di động của Ấn Độ, hiện đang có 307 triệu khách hàng, và tạo ra lượng dữ liệu hàng năm lên tới gần 17 EB (exabyte, 1 EB = 1018 Byte) vào năm 2018. Để so sánh: tổng lưu lượng truy cập internet hàng tháng trên toàn cầu đã vượt qua ngưỡng 21 EB từ năm 2010, và hiện đang ở mức đáng kinh ngạc là 122 EB.

5. Kể từ khi ra mắt vào 4 năm trước, số lượng loa thông minh Amazon Echo được bán ra đã lên tới 47 triệu. Trong khi đó, công nghệ thiết bị đeo tay (wearable technology) cũng chứng kiến một sự bùng nổ mạnh mẽ, với số lượng người dùng tăng gấp đôi trong bốn năm qua lên mức 52 triệu.

6. Đến cuối năm 2018, số lượng game thủ trên toàn thế giới đã tăng 6% (so với năm 2017) đạt mức 2,4 tỷ; và một số tựa game như Fortnite thậm chí còn trở thành loại hình mạng xã hội mới được những người chơi cuồng nhiệt lựa chọn.

7. Các cuộc điều tra cho thấy, khoảng 63% người trưởng thành ở Mỹ đang cố gắng hạn chế sử dụng smartphone cá nhân (năm 2018), tăng đáng kể so với tỷ lệ 47% của năm 2017.

8. Trong Quý 1/2019, gần 87% lưu lượng truy cập web trên toàn cầu là được mã hóa – tăng mạnh so với mức 53% của 3 năm trước (2016).

9. Facebook (43%), YouTube (21%) và Twitter (12 %) tiếp tục giữ vị trí thống trị trong vai trò nguồn cung cấp tin tức lớn nhất.

10. Tuy nhiên, khoảng gần 42% thanh thiếu niên ở Mỹ cho biết đã từng trải qua những cuộc gọi đe dọa trên mạng, và 16% trong số đó phải đối mặt với nguy cơ tấn công vật lý.

11. Có tới 55 % người dùng internet toàn cầu đang sống ở các quốc gia có chính sách kiểm duyệt hoặc chặn nhiều nội dung chính trị, xã hội, tôn giáo, …

12. Trong số hơn 1 tỷ website trên toàn thế giới, chỉ khoảng 53% có cơ chế hỗ trợ xác thực theo kiểu two-factor authentication (hai yếu tố).

13. Người dùng internet đang tiêu tốn khoảng 4,5 tỷ giờ mỗi năm để xem các đoạn video hướng dẫn thực hành theo kiểu how-to (làm sao để) trên YouTube, khiến chúng trở thành công cụ học tập ưa thích của thế hệ Z (những người sinh từ giữa thập niên 1990 trở về sau).

Bạn có thể xem lưu trữ báo cáo xu hướng internet đầy đủ ở đây.

Nguồn: