Chính phủ Ấn Độ đang xem xét thông qua một dự luật mới, quy định phạt nặng đối với bất cứ ai buôn bán, khai thác hoặc nắm giữ tiền điện tử (cryptocurrency), bao gồm cả hình thức bỏ tù (có thể lên tới 10 năm).

Theo The Economic Times (Ấn Độ), Dự luật mang tên Banning of Cryptocurrency and Regulation of Official Digital Currency Bill 2019 (cấm tiền điện tử và điều chỉnh tiền số lưu hành chính thức), nếu đi vào hiệu lực, sẽ ngăn những người bị bắt giữ – vì các vi phạm liên quan đến việc sử dụng tiền điện tử – được bảo lãnh khỏi nhà tù. Không ít ý kiến bày tỏ quan ngại, cho rằng đây là sự đàn áp mạnh (đến mức đáng kinh ngạc) trên lĩnh vực công nghệ, nhưng chính quyền Ấn Độ lập luận đó là giải pháp nhằm chống lại hoạt động rửa tiền cùng các loại hình tội phạm tài chính khác.


Từ lâu, các quan chức lập pháp ở Ấn Độ đã thảo luận về dự luật này, trong bối cảnh nhiều tổ chức quản lý thuế của chính phủ thì rất ủng hộ lệnh cấm tiền điện tử. Tuy nhiên, quốc hội đã không thể tự đưa ra phán quyết sau cùng, cho đến khi tham khảo ý kiến của Ngân hàng Trung ương Ấn Độ (Reserve Bank of India) – mà theo báo cáo của CoinDesk, đã tự tách ra khỏi dự luật có cách tiếp cận mang tính cốt lỗi đối với các quy định liên quan đến tiền điện tử.

Nhưng cũng không quá ngạc nhiên khi chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc tung ra loại tiền kỹ thuật số do nhà nước quản lý, và như vậy một thị trường tiền điện tử mở thực sự sẽ là đối thủ cạnh tranh không được mong đợi.

Nguồn: