Các nhà khoa học thuộc trường Đại học Hoàng gia London đã trình bày tầm quan trọng của AI trong xã hội tương lai của chúng ta thông qua một bản đồ, mà ở đó, cuộc sống của chúng ta hệt như một bộ phim viễn tưởng.

Bản đồ Tương lai Tự động (The Automated Futures Map) này sẽ trình bày mối liên hệ giữa các công cụ và kỹ thuật AI khác nhau, cũng như cách chúng mở đường cho những công nghệ mới sẽ được hiện thực hóa trong tương lai.

Trong bản đồ này, các công nghệ giao diện máy tính – não người hiện có một ngày nào đó sẽ trở thành bước đệm để chia sẻ ước mơ, ghi lại các đoạn độc thoại nội tâm của chúng ta, hay quyền lợi của người máy. Tương tự, công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên sẽ phát triển đến mức con người có thể chế tạo ra một loại tai nghe dịch lời nói từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác ngay lập tức, hoặc thậm chí cho phép chúng ta giao tiếp với các loài sinh vật khác.

Tưởng tượng về tương lai

Các nhà khoa học thiết kế ra bản đồ – nhóm Tech Foresight của Đại học Hoàng gia London – đã phối hợp cùng các học giả của trường để tìm hiểu những công nghệ đột phá, đồng thời đánh giá tác động của chúng đối với con người, xã hội và doanh nghiệp trong tương lai.

Mặc dù một số công nghệ có trên bản đồ thoạt nghe có vẻ viển vông, nhưng nó nhằm chứng minh phạm vi hoạt động của AI và robot, cho thấy mối liên hệ giữa các loại công nghệ khác nhau và khám phá bức tranh tương lai của lĩnh vực này.

TS Antoine Cully của khoa Máy tính chính là người dẫn dắt nhóm nghiên cứu trong việc xây dựng bản đồ. Ông cho biết: “AI thực sự là một lĩnh vực rộng lớn và không phải ai cũng nhận ra điều này. Dù là một nhà nghiên cứu AI, nhưng một số lĩnh vực vẫn còn xa lạ với tôi. Chúng tôi cố gắng xây dựng bản đồ như một hình ảnh trực quan về mối liên hệ giữa chúng ta với AI, các loại công nghệ sẽ khớp với nhau như thế nào, và điều này có thể đưa chúng ta đến một thế giới mới, tận sâu trí tưởng tượng của chúng ta – những điều tưởng chừng như chỉ là hão huyền.”

“Một số công nghệ mà cách đây vài thập kỷ chúng ta còn xem là viển vông, nay đã trở nên phổ biến. Nhận dạng hình ảnh từng là công cụ chỉ có trong các tác phẩm khoa học viễn tưởng, nhưng hiện các kênh truyền thông xã hội vẫn sử dụng nó thường xuyên để xác định những nhân vật có trong ảnh. Qua nhiều năm, chúng ta đã có được những bước tiến vô cùng lớn.”

Xã hội phản địa đàng?

Nhiều người thường có xu hướng chìm trong bi quan khi họ nghĩ về tương lai của AI và robot. Theo TS Cully, “Ví dụ như, ý tưởng về những con robot tự phục hồi có xu hướng khiến mọi người sợ hãi vì họ tưởng tượng ra những cuộc nổi dậy của người máy – motif quen thuộc trong những bộ phim. Trên thực tế, ngay bây giờ, nếu bạn nhốt những con robot tự hành tiên tiến nhất thế giới trong một căn phòng, điều nguy hiểm nhất mà chúng sẽ làm là bắt đầu hút bụi trên sàn. Hiện tại, robot rất hữu ích trong các nhiệm vụ đã giao, nhưng chúng có xu hướng chật vật khi làm những nhiệm vụ khác – chẳng hạn như bên ngoài dây chuyền nhà máy.

“Mọi người luôn hỏi bước nhảy vọt tiếp theo của AI sẽ là gì. Đó là câu hỏi trị giá hàng triệu đô-la. Chúng ta có thể ứng dụng AI trong các lĩnh vực sáng tạo như trò chơi điện tử.” Không chỉ trong việc tạo ra người chơi nhân tạo, mà còn trong sáng tạo nội dung và xây dựng một xã hội rộng lớn trong trò chơi đó. Hiện đã có những trò chơi nhập vai như Dungeons & Dragons, trong đó người chơi sẽ có những trải nghiệm vô cùng mới mẻ.

“Đồng thời, AI cũng đang được ứng dụng phổ biến trong y tế, chẳng hạn như để xác định các chiến lược điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết. Thay vì trở thành mối đe dọa đối với nhân loại, các hệ thống AI đang bảo vệ chúng ta.”