Trong giai đoạn đầu khởi nghiệp, khi founder chưa có nhiều hiểu biết về việc khởi nghiệp cũng như lĩnh vực mình đang theo đuổi thì nên coi Google và sách là bạn thân.

Trong khởi nghiệp, tìm được một mentor phù hợp sẵn sàng tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm được ví von “khó chẳng kém khởi nghiệp”. Các diễn giả của buổi webinar Phụ nữ khởi nghiệp đưa ra nhiều lời khuyên để giải quyết vấn đề này.

Là người đã có hàng chục năm khởi nghiệp, CEO Twenty.vn Lê Huỳnh Kim Ngân cho biết, hai người bạn thân thiết của chị trước và trong khi khởi nghiệp là Google và sách. Có rất nhiều kiến thức được chia sẻ trên mạng internet và Google sẽ giúp tìm kiếm ra mọi thứ, theo từ khóa mà mỗi người quan tâm. Theo chị Ngân, tài liệu bằng tiếng Anh đầy đủ và phong phú hơn nhiều so với tiếng Việt.

Chị Xuân Nguyễn - Founder của
Chị Xuân Nguyễn - Founder của nền tảng sách nói Fonos. Ảnh: INT

Đồng tình với ý kiến này, chị Xuân Nguyễn - Giám đốc điều hành và đồng sáng lập ứng dụng sách nói Fonos, cho rằng, ngoài “người mentor thân thiết” Google, sách cũng là nguồn thông tin cực kỳ hiệu quả. Với chị, mọi kiến thức về con đường kinh doanh, xây dựng ý tưởng, điều hành quản lý, vận hành startup… đều được thu nhận từ những cuốn sách.

Đây cũng là lý do khiến chị Xuân dù đang điều hành chuỗi cửa hàng bánh mì với 11 chi nhánh ở Việt Nam và Hàn Quốc nhưng đã quay sang khởi nghiệp với ứng dụng sách nói Fonos. “Mentor tốt nhất của tôi là sách, vì không phải lúc nào ta cũng gặp những người mentor sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và dạy mình nhưng sách thì lại luôn sẵn sàng” – chị Xuân nói.

Trả lời cho câu hỏi "làm sao để tiếp cận với các mentor bởi hầu hết họ đều bận rộn”, chị Xuân Nguyễn chia sẻ kinh nghiệm tiếp cận mentor đầu tiên: xin làm thư ký không công cho người đó trong vòng 9 tháng. “Tuy không lấy lương nhưng anh ấy đã dạy cho tôi các kiến thức mà nếu bỏ tiền ra chưa chắc tôi đã mua được. Tiếp cận mentor cũng giống như bạn khởi nghiệp, có thể thành công hoặc không, quan trọng là bạn dám làm” – chị Xuân Nguyễn nói.

Google và sách là 2 mentor đầu tiên và sẽ theo chân người khởi nghiệp suốt đời.
Google và sách là 2 mentor đầu tiên và sẽ theo chân người khởi nghiệp suốt đời. Ảnh: INT

Chia sẻ tâm lý khi thường xuyên có người tiếp cận và nhờ tư vấn, shark Thái Vân Linh cho biết chị thường từ chối. Đơn giản vì chị không biết người này là ai và bản thân chị có khả năng giúp được họ không.

Vì thế, chị Linh khuyên các bạn trẻ nếu muốn khởi nghiệp đừng tìm kiếm đâu xa, hãy học hỏi từ sếp trực tiếp của mình. Là người biết rõ khả năng, sở trường, tính cách và cách bạn làm việc nhất, họ là mentor phù hợp nhất cho giai đoạn đầu tiên. Khi bước sang những giai đoạn phát triển mới, các startup mới cần tìm thêm các mentor khác.