X moonshot factory, nhóm nghiên cứu được Alphabet (công ty mẹ của Google) hậu thuẫn, hiện đang theo đuổi rất nhiều ý tưởng đổi mới công nghệ tham vọng trên nhiều lĩnh vực, bao gồm nông nghiệp.

Trong số này phải kể tới dự án Mineral – hướng đến khai thác sức mạnh của các thiết bị phần cứng và phần mềm tiên tiến, để giúp người canh tác đa dạng hóa mùa vụ và cây trồng.

Nhân loại đang phụ thuộc nhiều vào một số lượng nhỏ cây trồng như lúa nước, lúa mì, bắp, … bên cạnh những rủi ro do sâu bệnh, biến đổi khí hậu, chất lượng đất, nước và đa dạng vi sinh vật suy giảm. Trước tình hình đó, nông nghiệp điên toán (computational agriculture) được xem là giải pháp giúp hiện thực hóa tầm nhìn canh tác bền vững.

.

Chiếc xe thông minh điều tra, khảo sát tình trạng sức khỏe và sinh trưởng cây trồng do các thành viên của dự án Mineral nghiên cứu.

Các thiết bị phần cứng, phần mềm và cảm biến tiên tiến sẽ giúp chúng ta khai thác tính đa dạng di truyền của hơn 30.000 loài thực vật (ăn được) trên khắp thế giới, từ đó xác định phương án canh tác tối ưu với những điều kiện cụ thể (chẳng hạn, trồng loại cây nào cho khả năng sinh trưởng, chống chịu tốt, ít phụ thuộc vào nước, phân bón, hóa chất, …)

Các chuyên gia và kỹ sư của X moonshot factory đã thực hiện thu thập dữ liệu phân tích mẫu đất, nước, đặc điểm thời tiết, lịch sử canh tác, … tại nhiều địa điểm khác nhau; sau đó chế tạo một chiếc buggy (xe điều tra thông minh chạy điện được trang bị sức mạnh xử lý điện toán bằng trí tuệ nhân tạo) để khảo sát thực trạng phát triển của cây trồng trong những môi trường khác nhau đó.

Khi được triển khai thử nghiệm trên các cánh đồng dâu tây ở California và đậu tương ở Illinois, thiết bị đã chứng tỏ khả năng vận hành rất hiệu quả. Hệ thống GPS cho phép nó định vị chính xác từng cây trồng để thu thập dữ liệu về tình trạng phát triển của chúng nhờ vào các cảm biến và camera. Thông tin này sau đó sẽ được đối chiếu với những dữ liệu khác (thời tiết, đất, nước, …), thậm chí cả ảnh chụp vệ tinh, để máy học (machine learning) phân tích.

.

X moonshot muốn khai thácsức mạnh của các thiết bị phần cứng và phần mềm tiên tiến để giúp nhà nông canh tác bền vững.

Nhóm kỳ vọng giải pháp theo dõi sức khỏe cây trồng theo thời gian thực sẽ giúp nhà nông có dự báo sản lượng tốt hơn, từ đó thúc đẩy mở rộng hoạt động sản xuất. TS. Elliott Grant, người đứng đầu dự án Mineral cho biết: “Cũng như những đổi thay mà kính hiển vi mang đến trong việc phát hiện và kiểm soát bệnh tật, các công nghệ mới này hứa hẹn sẽ giúp chúng ta chuyển đổi phương thức canh tác mùa vụ”.