ASML dự định xuất khẩu 3 máy quang khắc sản xuất chip sang Trung Quốc nhưng đã bị chính phủ Hà Lan thu hồi giấy phép xuất khẩu trước khi kịp giao máy.

ASML là một trong số một vài công ty sản xuất hệ thống quang khắc tia cực tím sâu DUV và hệ thống quang khắc siêu cực tím EUV, sử dụng tia laser để tạo ra các mạch cho chip. Máy quang khắc của ASML vượt trội về mặt công nghệ so với các nhà sản xuất máy quang khắc khác như Nikon. EUV của ASML là hệ thống duy nhất hiện nay có thể tạo ra chip có kích thước bóng bán dẫn 2 nanomet. Công nghệ tiên tiến của ASML được các nhà sản xuất chip hàng đầu như Samsung và Intel sử dụng để tạo ra chip dùng trong các sản phẩm từ điện thoại thông minh đến thiết bị quân sự.

Nguồn ảnh: Reuters

Bloomberg đưa tin ASML đã ngừng giao lô hàng máy quang khắc tiên tiến cho Trung Quốc sau khi Hà Lan nhận được yêu cầu từ chính quyền Mỹ. Tuyên bố của công ty cho biết giấy phép vận chuyển hai loại máy quang khắc đã bị chính phủ Hà Lan “thu hồi một phần”, do đó không thể giao hàng cho một số khách hàng ở Trung Quốc.

Công ty nói thêm: “Trong các cuộc thảo luận gần đây với chính phủ Mỹ, ASML đã làm rõ thêm về phạm vi và tác động của các quy định kiểm soát xuất khẩu”.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang tìm cách hạn chế năng lực nghiên cứu và sản xuất chất bán dẫn của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các đồng minh hạn chế bán cho Trung Quốc các công nghệ liên quan đến sản xuất chất bán dẫn. Chính quyền Mỹ đã đưa ra những hạn chế mới vào tháng 10 năm ngoái, theo đó các công ty không phải của Mỹ không được bán cho Trung Quốc chip bán dẫn và máy quang khắc có chứa các bộ phận và công nghệ do Mỹ sản xuất.

Sau các áp lực từ Mỹ, chính phủ Hà Lan đã đồng ý hạn chế xuất khẩu máy in thạch bản tia cực tím sâu DUV của ASML, loại máy tiên tiến thứ hai sau EUV. Các hạn chế chính thức có hiệu lực từ ngày đầu tiên của năm 2024.

Phản ứng trước động thái cấm vận này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin kêu gọi Hà Lan “vô tư, tôn trọng các nguyên tắc thị trường và luật pháp, thực hiện các hành động thiết thực để bảo vệ lợi ích chung của cả hai nước và công ty của họ và duy trì sự ổn định của chuỗi cung ứng quốc tế”.

ASML cho biết họ hy vọng việc thu hồi giấy phép sẽ không “tác động đáng kể” đến doanh thu của mình.

Nguồn: