Samsung đang ấp ủ kế hoạch về những nhà máy sản xuất bán dẫn hoàn toàn tự động, được vận hành bởi AI và không cần đến nhân công.

Theo ET News, người khổng lồ Samsung Electronics hiện đang phát triển một hệ thống cảm biến thông minh độc quyền nhằm giúp cải thiện năng suất cùng tỷ lệ thành phẩm trong quy trình sản xuất chip. Nó sẽ được lắp đặt để đo độ đồng nhất plasma trên các tấm wafer, yếu tố ảnh hưởng đến hiệu suất của những khâu khác trong toàn bộ quy trình như khắc ăn mòn (etching), kết tủa (deposition) và làm sạch (cleaning).

Loại cảm biến này được thiết kế hết sức nhỏ gọn để có thể dễ dàng lắp đặt trong các nhà máy chế tạo chất bán dẫn (fab) bán dẫn. Nhưng điều đáng chú ý là nó hoàn toàn được thiết kế và chế tạo tại Hàn Quốc, nước đang rất nỗ lực tự chủ công nghệ sản xuất chip cao cấp và giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp nước ngoài.

Mặc dù Samsung là một trong hai nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, phần lớn máy móc, thiết bị, nguyên liệu,… dùng để chế tạo chip của họ đều được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hà Lan, Đức, Hoa Kỳ,… Nhưng tham vọng của Samsung còn lớn hơn thế, họ đang ấp ủ kế hoạch về những nhà máy sản xuất bán dẫn hoàn toàn tự động, được vận hành bởi AI và không cần đến nhân công.

.

Tuy nhiên, điều này làm dấy lên mối quan ngại về nguy cơ AI và tự động hóa sẽ khiến hàng triệu người mất việc. Với Samsung Electronics, hiện đang duy trì mạng lưới sản xuất và kinh doanh tại hơn 74 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 270.000 nhân viên, thì làn sóng sa thải bởi AI chắc chắn sẽ gây ra không ít hệ lụy. Amazon cũng đang ráo riết tìm cách tự động hóa hoàn toàn kho hàng của họ. Tháng 10/2023 vừa qua, công ty đã công bố hai thiết bị mới: Sequoia – một robot dạng Roomba được thiết kế để nhận diện hàng tồn kho, giúp cắt giảm thời gian xử lý đơn hàng; và Digit – một robot có chiều cao 1,75 mét và nặng 65 kg, có khả năng thay thế con người thực hiện rất nhiều tác vụ. Sau đó, Giám đốc điều hành của Agility Robotics – công ty chế tạo Digit – đã cố gắng trấn an dư luận rằng sáng tạo của họ sẽ không hoàn toàn thay thế hết con người.

Elon Musk đã nhiều lần cảnh báo về cái chết bởi AI và tự động hóa. Nhưng một câu hỏi lớn nữa khiến không ít người băn khoăn là làm thế nào để những lao động thất nghiệp có tiền mua các sản phẩm do robot – thứ đã cướp công ăn việc làm của họ – sản xuất ra?