Trong những tháng đầu năm 2024, một loạt quyết định pháp lý của chính quyền Mỹ sẽ quyết định tương lai của mảng kinh doanh dịch vụ trị giá 85 tỷ USD mỗi năm của Apple.

Thứ nhất là vụ kiện chống độc quyền, theo đó, các công tố viên cáo buộc Google đã trả cho Apple hơn 26 tỷ USD vào năm 2021 để Google trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị iPhone, iPad và trình duyệt Safari của Apple. Nếu Google thua kiện, họ sẽ phải ngừng thực hiện các khoản thanh toán này cho Apple. Eric Seufert, nhà phân tích độc lập, ước tính khoản tiền Apple thu được từ “bán vị trí tìm kiếm” tương đương với khoảng 1/4 doanh thu hằng năm của mảng dịch vụ của hãng.

Hình minh họa. Nguồn: Getty Images

Ngoài ra, Apple và những gã khổng lồ công nghệ khác phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng từ chính quyền. Tương tự như EU, chính quyền Mỹ lo ngại về thế độc quyền của App Store. Trong năm qua, EU đã thông qua luật buộc Apple phải cho phép người dùng tải ứng dụng bên thứ ba, thay vì chỉ được tải qua App Store như trước đây.

Các hành động pháp lý và quy định mới ở hai thị trường lớn nhất của Apple là mối đe dọa lớn nhất đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Các mảng dịch vụ của Táo khuyết, bao gồm doanh thu từ App Store, nền tảng video Apple TV và nền tảng âm nhạc Apple Music trong những năm gần đây liên tục chiếm tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của Apple. Trước đây, doanh thu của Apple chủ yếu đến từ bán các thiết bị như iPhone.

Phiên tòa xét xử Google, được coi là phiên tòa xét xử chống độc quyền quan trọng nhất trong 25 năm trở lại đây, sẽ đi đến kết luận vào tháng 5. Nếu Google thua, gần như chắc chắn họ sẽ nộp đơn kháng cáo, nhưng phán quyết bất lợi cho Google sẽ ảnh hưởng đến cách hai gã khổng lồ công nghệ có thể hợp tác với nhau trong tương lai, và ảnh hưởng đến doanh thu dịch vụ của Apple.

Nhà Trắng đồng thời đang tìm cách kiềm chế quyền lực của các Big Tech. Jonathan Kanter - người đứng đầu đơn vị chống độc quyền của Bộ Tư pháp Mỹ kể từ tháng 11 năm 2021, cho biết bộ phận của ông đã thăm dò các chính sách của App Store trong nhiều năm. Các cơ quan quản lý đang tìm cách “mở cửa” hệ sinh thái iOS của Apple, tương tự như quy định của EU buộc Apple cho phép tải ứng dụng bên thứ ba.

Hiện nay, Apple thu phí 30% đối với bất kỳ giao dịch nào phát sinh qua App Store, bao gồm chi phí mua ứng dụng hay mua vật phẩm trong ứng dụng. Theo ước tính của Sensor Tower, Apple thu được từ 6 tỷ đến 7 tỷ USD mỗi quý từ khoản phí này.

Đã từng có các vụ kiện chống lại khoản phí này, cáo buộc Apple độc quyền và yêu cầu Apple phải cho phép người dùng tải và thanh toán qua các bên thứ ba. Ví dụ tai tiếng nhất là vụ kiện của Epic Games - nhà sản xuất của Fortnite. Mặc dù Epic đã thua ở tòa sơ thẩm vào năm 2021, thẩm phán đã ra lệnh cho Apple chấm dứt các quy định cấm các nhà phát triển ứng dụng đưa ra các đường link hướng khách hàng ra ngoài App Store để mua hàng. Đây là hành động pháp lý đầu tiên ảnh hưởng đến doanh thu dịch vụ của Apple và sẽ tiếp tục có các động thái tương tự trong tương lai, theo Gene Munster - đối tác quản lý tại Deepwater Asset Management, và các nhà đầu tư vào Apple cần cân nhắc nguy cơ này bất chấp chiến thắng trước đây trước Epic Games.

Nguồn: