Những cảm biến mùi đặc biệt này có thể gắn trong khoang chở khách trên máy bay để nhanh chóng phát hiện những người tiềm ẩn nguy cơ nhiễm Covid-19.

Hãng sản xuất máy bay Airbus cùng start-up Koniku tại Mỹ đang hợp tác phát triển các cảm biến mùi có thể phát hiện các hóa chất và chất nổ nguy hiểm, thậm chí là cả sự tồn tại của virus SARS-CoV2 trên máy bay.

Cảm biến có hình giống như một con sứa màu tím, sử dụng bộ xử lý silicon làm từ các "tế bào sống" trong não bộ đã được biến đổi gen và có khả năng ngửi mùi như các thụ thể khứu giác.

Oshiorenoya Agabi, sáng lập gia Koniku chia sẻ với tờ Financial Times: "Công nghệ này giống như hơi thở của không khí và nó nói cho bạn biết có những thứ gì trong không khí".

Các thụ thể biến đổi gen sẽ phát ra âm thanh báo động khi chúng "đánh hơi" thấy các mối đe dọa mà con người đã lập trình sẵn. Mặc dù cảm biến chỉ được dùng để phát hiện các hóa chất và chất nổ nguy hiểm nhưng chúng cũng có thể dùng để phát hiện virus SARS-CoV2.

Julien Touzeau, người đứng đầu bộ phận bảo mật sản phẩm khu vực Châu Mỹ của Airbus cho biết: "Công nghệ này có thời gian phản hồi rất nhanh, chỉ dưới 10 giây trong điều kiện lý tưởng nhất. Đây là một kết quả án tượng và tôi hy vọng cảm biến sẽ tiếp tục được cải tiến trong thời gian tới".

Dù Airbus và Koniku đã bắt đầu hợp tác từ năm 2017 nhưng phải tới Q4/2020 này, cả hai mới bắt đầu thử nghiệm cảm biến này.

Cảm biến sẽ được đặt trong một số đường hầm sàng lọc khành khách tại sân bay. Nhưng mục tiêu sau này là đưa cảm biến vào trong máy bay chở khách, giống như tuyến phòng thủ cuối cùng trước các mối nguy hại có thể xâm nhập trên máy bay.

Trong khi đó Agabi tin rằng, ứng dụng của công nghệ phát hiện vật chất trong không khí thông qua cảm biến có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác ngoài hàng không, ví dụ như lĩnh vực nông nghiệp và quốc phòng.

Start-up Koniku hiện đang tìm cách tạo ra một sản phẩm cảm biến có thể sử dụng cho mọi gia đình và nó sẽ hoạt động giống như một chiếc máy thở, thu thập dữ liệu của tất cả các thành viên, từ đó đưa ra các phân tích và dự đoán, nhằm phát hiện sớm các căn bệnh nguy hiểm như ung thư thông qua hơi thở.