Để bảo vệ người cho thuê nhà, Airbnb đang muốn triển khai một hệ thống AI mạnh mẽ nhằm truy tìm các manh mối trên mạng cho thấy khách thuê có “đáng tin cậy” hay không.

Theo những tài liệu đăng ký bản quyền mà trang tin Evening Standard (Anh) thu thập được, công cụ này sẽ tính toán tất cả mọi thứ, từ tiền sử phạm tội cho đến các đoạn post trên mạng xã hội của người mua để đánh giá khả năng biểu hiện của những đặc điểm “không đáng tin cậy” này – bao gồm khuynh hướng tự kỷ ám thị, sự trí trá, xảo quyệt và thậm chí cả tâm thần.

Airbnb đang hướng tới việc bảo vệ chủ nhà bằng công cụ AI giúp kiểm tra và phân tích tính cách người thuê, để xác định những rủi ro tiềm ẩn. Ảnh: Airbnb.

Airbnb đang hướng tới việc bảo vệ chủ nhà bằng công cụ AI giúp kiểm tra và phân tích tính cách người thuê, để xác định những rủi ro tiềm ẩn. Ảnh: Airbnb.

Nền tảng đằng sau công nghệ này là những thành quả nghiên cứu của Trooly – một startup được Airbnb mua lại năm 2017. Nhưng khi được hỏi về phạm vi sử dụng Trooly, Airbnb đã từ chối trả lời. “Mỗi lần đặt chỗ trên Airbnb, khách hàng thường được thông báo trước về những rủi ro [có thể xảy đến] trước khi nhấn nút xác nhận. Vì thế, chúng tôi đã nghĩ tới việc sử dụng các công cụ phân tích dự đoán và học máy để ngay lập tức đánh giá hàng trăm dấu hiệu, phục vụ việc đánh dấu và triều tra những hành vi khả nghi trước khi chúng xảy ra.”

Thật khó để khẳng định liệu AI có thật sự dự đoán đúng một người nào đó mắc bệnh tâm thần hay không, để từ đó bạn có thể từ chối không cho họ bước vào nhà của mình, chỉ từ những thông tin trên mạng của họ. Tuy nhiên, nhiều chủ nhà của Airbnb cũng từng phải đương đầu với tình trạng tài sản của họ bị phá hoại, vì vậy nếu công cụ trên có thể giúp ngăn ngừa những phiền toái theo kiểu như vậy, không khó hiểu tại sao hãng lại sốt sắng triển khai nó đến vậy.

Nguồn:
https://www.standard.co.uk/tech/airbnb-software-scan-online-life-suitable-guest-a4325551.html