Nguyễn Tấn Lợi cùng thầy giáo của mình sau 8 tháng nghiên cứu đã sáng chế thành công máy lọc ngọt giúp bà con ngoài đảo có nước ngọt dùng.

Sau 8 tháng với không ít lần thất bại, Nguyễn Tấn Lợi - học sinh lớp 11A1 THPT Nguyễn Đình Chiểu, Bến Tre và thầy giáo Trương Hữu Dũng đã chế tạo được chiếc máy đáp ứng nhu cầu nước uống trong ngày cho ba người.

"Vào ngày nắng cường độ mạnh thì lượng nước ngọt chưng cất là hơn 6 lít, còn thời tiết mát mẻ, thu hoạch được 5,5 - 6 lít nước", Lợi cho biết.

Lợi và thầy giáo bên chiếc máy lọc nước mặn thành ngọt.
Lợi và thầy giáo bên chiếc máy lọc nước mặn thành ngọt.

Máy lọc gồm có bốn bộ phận chính, quan trọng nhất là bình bảo ôn được nối với ống chân không có tác dụng đun nóng nước, hoạt động theo nguyên lý của bình nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời.

Nước sau khi đun nóng được dẫn qua bình chưng cất. Tại đây, nước sẽ được làm nóng lần nữa bằng chảo Parabol hấp thu ánh nắng. Hơi nước sẽ bay lên ngưng tụ trên thành kính rồi chảy ra ngoài. Cấu tạo này giúp dễ dàng nâng công suất của máy.

Thầy Trương Hữu Dũng - THPT Nguyễn Đình Chiểu chia sẻ: "Đây chỉ là mô hình ban đầu. Khi biết được hiệu quả thật sự, tính toán chính xác có thể nâng cao năng suất của máy ở hệ thống chưng cất, hoặc bình bảo ôn. Nhìn chung ý tưởng đều được chuẩn bị sẵn, hy vọng hè năm nay có thể hoàn thiện phiên bản được sử dụng rộng rãi".

Còn Lợi hy vọng sản phẩm này khi đưa vào sản xuất công nghiệp thì hiệu suất thu được sẽ cao hơn, chi phí thấp giúp cho người dân ai cũng có đủ điều kiện mua về sử dụng.

Nhược điểm của chiếc máy còn khá cồng kềnh, chi phí sản xuất khoảng hơn 1 triệu đồng, Tuy nhiên đây chỉ là những thí nghiệm ban đầu, tác giả đang nỗ lực nâng cao công suất cũng như hiệu suất của các chi tiết máy.