Tại buổi tọa đàm về công tác thông tin, truyền thông trong lĩnh vực sở hữu trí tuệ do Cục Sở hữu trí tuệ vừa tổ chức, Cục trưởng Đinh Hữu Phí đặc biệt nhấn mạnh vai trò của các cơ quan truyền thông, báo chí đối với hoạt động sở hữu trí tuệ.

Chia sẻ thông tin tại buổi tọa đàm, ông Đinh Hữu Phí đã nêu nhiều kết quả nổi bật trong năm 2017 mà toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động của Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) đã đạt được. Trong số đó có 102.337 đơn các loại được tiếp nhận và đã xử lý được 58.877 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp. Như vậy so với năm 2016, số lượng đơn đã xử lý tăng 1,1%.

Trong số này có 5.382 đơn sáng chế; 434 đơn giải pháp hữu ích (GPHI); 2.741 đơn kiểu dáng công nghiệp (KDCN); 43.970 đơn nhãn hiệu quốc gia; 6.219 đơn nhãn hiệu quốc tế đăng ký qua Hệ thống Madrid; 09 đơn chỉ dẫn địa lý (CDĐL); 02 đơn đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn; 120 đơn đăng ký quốc tế có nguồn gốc Việt Nam (10 đơn sáng chế, 110 đơn nhãn hiệu).

Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại buổi tọa đàm.
Ông Đinh Hữu Phí - Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ phát biểu tại buổi tọa đàm.

Ông Phí cho biết, Cục SHTT xác định hoạt động bảo hộ quyền SHCN nói chung, cũng như hoạt động của Cục phải hướng đến hỗ trợ doanh nghiệp. Trong đó, mũi nhọn là hỗ trợ doanh nghiệp phát triển thương hiệu và khai thác sáng chế, nhất là trong phong trào khởi nghiệp sáng tạo trên phạm vi cả nước hiện nay.

Theo định hướng này, việc triển khai các Nghị quyết, Quyết định, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Chương trình hành động của Bộ KH&CN được thực hiện nghiêm túc. Với mỗi Nghị quyết của Chính phủ và Chương trình hành động tương ứng của Bộ, Cục xây dựng kế hoạch triển khai cụ thể. Đó là Kế hoạch triển khai Nghị quyết 01/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2017; Nghị quyết số 19-2017/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; Nghị quyết số 27/NQ-CP về một số chủ trương, chính sách lớn nhằm tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng; Nghị quyết số 35 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; Chỉ thị số 16/CT-TTg về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đặc biệt, Cục tiếp tục hoàn thiện để đưa vào khai thác công cụ đăng ký đơn SHCN thông qua mạng thông tin điện tử theo tinh thần của Nghị quyết số 36a. Kết quả, đến hết năm 2017, đã có 5.497 đơn đăng ký SHCN được tiếp nhận qua hệ thống nhận đơn trực tuyến (chiếm 9,3% lượng đơn SHCN nộp vào Cục).

Mặc dù năm 2017 hàng loạt kết quả đã được thực hiện ghi dấu hoạt động của SHTT trong sự phát triển chung của xã hội, trong đó có thể kể đến như: việc tổ chức thành công chuyến thăm Việt Nam của Tổng Giám đốc WIPO, việc Đại sứ Dương Chí Dũng đã được bầu làm Chủ tịch Đại hội đồng WIPO nhiệm kỳ 2018 – 2019 và Tổ chức thành công các Phiên họp lần thứ 44 và 45 Nhóm Chuyên gia SHTT của APEC và các hoạt động có liên quan khác, góp phần vào sự thành công chung của Năm APEC Việt Nam 2017.

Cùng với đó công tác xử lý đơn cũng được đẩy mạnh hơn trước, hoạt động tổ chức triển khai Chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ giai đoạn 2016-2020 (Chương trình 68) tiếp tục được thực hiện khẩn trương theo kế hoạch... Tuy nhiên ông Phí cũng thẳng thắn nhìn nhận vẫn còn nhiều điểm cần sự nỗ lực hơn nữa của những người làm công tác quản lý về SHTT.

Theo đó ông Phí cho rằng việc xử lý đơn vẫn chưa thực sự đáp ứng sự mong đợi của cộng đồng, doanh nghiệp và đây vẫn được xem là "món nợ" cần sự cố gắng để giải quyết.

"Mặc dù anh em xử lý đơn tuần nào cũng đi làm thứ 7 và rời khỏi cơ quan rất muộn nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu xử lý đơn thực tế" - ông Phí chia sẻ và cho biết trong kế hoạch năm 2018, Cục sẽ tiếp tục nâng cao năng lực CNTT để đáp ứng yêu cầu của công việc; thực hiện đơn giản hóa thủ tục hành chính theo Nghị quyết số 36a/NQ-CP về Chính phủ điện tử; nâng cao năng lực và hiệu quả công tác xử lý đơn SHCN thông qua nâng cao năng lực và việc hoàn thiện các quy trình, thủ tục thẩm định đơn SHCN; tập trung xử lý các đơn SHCN tồn sâu.

Cùng với đó, việc đẩy mạnh thông tin tuyên truyền, chia sẻ với cộng đồng về những kết quả đã đạt được cũng như những khó khăn cần tháo gỡ cũng là điểm được Cục trưởng Cục SHTT sẽ lưu ý với các đơn vị chức năng của Cục để xã hội có nhiều thông tin, có cái nhìn nhiều chiều và hiểu hơn về vai trò của SHTT với sự phát triển chung của đất nước.