Tính đến ngày 10/10/2017, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) được Thủ tướng Chính phủ giao 403 nhiệm vụ. Trong đó, đã hoàn thành 245 nhiệm vụ; đang thực hiện 158 nhiệm vụ (đều trong hạn).

“Như vậy 100% nhiệm vụ Thủ tướng giao cho Bộ KH&CN đều không bị quá hạn. Đây là một nỗ lực của lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức của Bộ KH&CN” - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng - Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại buổi kiểm tra việc thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ KH&CN và công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu sáng 20/10.

Thủ tướng ghi nhận

Mở đầu buổi làm việc, Tổ trưởng Tổ Công tác Mai Tiến Dũng truyền đạt ý kiến của Thủ tướng ghi nhận sự cố gắng rất tốt của cán bộ công chức, viên chức của Bộ KH&CN nói riêng, ngành KH&CN nói chung.

“Nổi lên nhất, Bộ đã đề xuất với Thủ tướng chủ trương đổi mới sáng tạo, KH&CN. Chúng ta biết, tuy thị trường KH&CN chưa mạnh mẽ nhưng bước đầu hoạt động đổi mới sáng tạo đã thu hút được sự tham gia của các cấp, ngành, đơn vị trong cả nước” - ông Dũng nói.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, chuyển động của ngành KH&CN rất tốt. Đề xuất của Bộ KH&CN được đánh giá rất cao, giúp cho thu hút nguồn nhân lực, nhân tài…

Tuy nhiên, ông Dũng cũng truyền đạt mong muốn của Thủ tướng Bộ KH&CN tiếp tục nỗ lực tập trung giải quyết nhiều vấn đề. “Đầu tiên là rất cần thể chế về KH&CN, thu hút nhân tài, thu hút sự tham gia của xã hội. Tiếp đó, là các vấn đề về thị trường KH&CN, sản phẩm KH&CN; sở hữu trí tuệ, kiểm tra đo lường chất lượng.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BN
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: BN

Theo Tổ trưởng Tổ Công tác, hiện xã hội rất quan tâm đến vấn đề đo lường chất lượng thì cần kiểm tra mạnh mẽ, công bố minh bạch để chấn chỉnh tình trạng gian lận trong cân đong đo đếm. Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong công tác kiểm tra chuyên ngành.

“Về lĩnh vực này, thời gian qua Bộ KH&CN đã chủ động rất cao. Cụ thể gần đây Bộ KH&CN đã chủ động mời 12 bộ cùng thảo luận, tìm giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp. Đây là hành động cụ thể và đã có tuyên bố rõ về việc cắt giảm thủ tục hành chính, số hàng hóa chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, thừa nhận lẫn nhau, giảm sự xung đột…” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Ba mũi nhọn đang được Bộ KH&CN tập trung

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh thay mặt Bộ KH&CN cảm ơn các Bộ, ngành đã dành thời gian tham dự buổi làm việc. “Đây là cơ hội ghi nhận những nỗ lực quyết liệt của Bộ KH&CN trong thời gian vừa qua” – Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nói.

Khẳng định Bộ KH&CN sẽ tiếp tục lắng nghe và ghi nhận các phản hồi từ thực tiễn để tăng cường hiệu lực hiệu quả theo tinh thần chỉ đạo chung của Thủ tướng Chính phủ là kiến tạo và phục vụ. Cụ thể về thể chế vướng mắc gì, cần tháo gỡ ra sao, Bộ KH&CN sẽ quyết liệt vào cuộc.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đã bày tỏ cảm ơn về những đánh giá ghi nhận của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và hôm nay thông qua đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn Phòng Chính Phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng về việc chủ động tham mưu, một số hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và việc chủ động gắn kết chặt chẽ với các ngành để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu với đoàn công tác. Ảnh: BN
Bộ trưởng Chu Ngọc Anh phát biểu với đoàn công tác. Ảnh: BN

Tuy nhiên Bộ trưởng cũng chia sẻ, Bộ KH&CN nhận thức được đây mới chỉ là bước đầu, sự nỗ lực đầu tiên của Bộ KH&CN và ngành KH&CN. Với sự động viên, ghi nhận này, Bộ KH&CN sẽ có thêm động lực mạnh mẽ để tiếp tục chặng đường chung bám sát theo sự chỉ đạo của Chính phủ và Thủ tướng Chính Phủ.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định, thông qua truyền đạt trực tiếp của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN nghiêm túc quán triệt và triển khai ngay lập tức theo 5 điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với vấn đề quản lý nhân lực KH&CN tại các địa phương, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, Bộ KH&CN với tư cách là ngành dọc, Bộ quản lý về mặt chuyên môn. Tuy nhiên, Bộ KH&CN cũng đã phối hợp với các Sở KH&CN địa phương để quán triệt và có những tiêu chí trong quản lý, kiểm tra và giám sát cụ thể.

Tại buổi làm việc với nội dung liên quan đến công tác kiểm tra chuyên ngành. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết, hiện hoạt động của Bộ KH&CN bám sát trên 3 mặt trận: Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TĐC), Sở hữu trí tuệ và công nghệ.

Trong đó, công tác kiểm tra chất lượng chuyên ngành về Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Bộ đang là “nhạc trưởng” của 3 Luật liên quan: Luật Tiêu chuẩn Quy chuẩn Kỹ thuật, Luật Đo lường, Luật Chất lượng Sản phẩm Hàng hóa. Tuy nhiên, để thực hiện được vai trò “nhạc trưởng”, Bộ KH&CN bày tỏ mong muốn phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành liên quan trong những chặng đường tiếp theo.