Mặc dù chỉ diễn ra trong một tháng, cuộc thi vẽ “Thế giới internet quanh em” vẫn nhận được hơn 500 tác phẩm tham dự từ nhiều trường tiểu học và trung học cơ sở ở Hà Nội như Trần Quốc Toản, Trưng Vương, Tràng An, Lê Ngọc Hân, Đoàn Thị Điểm, Lý Thái Tổ…

18 tác phẩm trong số đó đã được chọn để trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 10 giải Triển vọng. Các tác phẩm này sẽ được triển lãm tại Viện Pháp tại Hà Nội – L’Espace – 24 Tràng Tiền từ ngày 22/4 đến ngày 30/4/2021, cùng với 50 tác phẩm khác vào vòng chung khảo. Lễ công bố và trao giải diễn ra trong buổi khai mạc triển lãm.

Nhận xét về cuộc thi, Ban giám khảo - gồm một số giảng viên Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam và Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp - bày tỏ ấn tượng trước tinh thần hào hứng tham gia của các em nhỏ. “Các em vẽ khá phong phú về chất liệu (chì, sáp, màu nước); đồng thời thể hiện hiểu biết về tác động của internet đến đời sống xung quanh khá sâu sắc, qua những ý tưởng đầy tính sáng tạo cùng nét vẽ ngộ nghĩnh và rực rỡ sắc màu,” đại diện của Ban giám khảo cho biết.

Cuộc thi do L’Espace và Công ty Sao Bắc Media đồng tổ chức. Cùng diễn ra với sự kiện khai mạc triển lãm tranh vào chiều 22/4, còn có tọa đàm nhân dịp ra mắt bản dịch tiếng Việt Cô bé ngón tay của triết gia, nhà lý luận và nhà văn người Pháp Michel Serres - một tác phẩm nhằm khắc họa giới trẻ hay thế hệ Z trong thời đại công nghệ bùng nổ. Tham gia tọa đàm có các diễn giả: Dương Thắng, nguyên giảng viên toán ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội; Tiến sĩ Vật lý Đinh Trần Phương, giáo viên trường Hà Nội – Amsterdam; Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Công ty Sao Bắc Media.

Cũng trong buổi tọa đàm, các học sinh chuyên Pháp ngữ Trường THCS Nguyễn Trường Tộ sẽ trình diễn tiểu phẩm vui Cô bé ngón tay là ai?.

Thông qua chuỗi hoạt động Triển lãm tranh – Diễn kịch – Tọa đàm, người tham dự được tiếp cận hàng loạt vấn đề như: công nghệ biến đổi tâm lý của trẻ em ra sao và xáo trộn môi trường quanh trẻ em (gia đình – nhà trường – xã hội) như thế nào; gia đình giữ vai trò gì trong việc giáo dục trẻ em...

Chuỗi sự kiện này nằm trong Dự án “Con người với máy móc” do L’Espace thực hiện xuyên suốt năm 2021 và được báo Khoa học và Phát triển bảo trợ thông tin.

Dưới đây là một số tranh nổi bật ở vòng chung khảo cuộc thi “Thế giới internet quanh em”:


Đi học mùa Covid - VŨ DIỆP ANH, 11 tuổi. Ảnh: BTC


Hốt hoảng - NGUYỄN QUỐC BẢO, 12 tuổi. Ảnh: BTC


Mạng xã hội đưa ta đến gần với nhau - QUÁCH TUẤN HÙNG, 8 tuổi. Ảnh: BTC


Em chơi điện tử - CAO PHƯƠNG LINH, 9 tuổi. Ảnh: BTC


Chủ nhật cùng Internet - HOÀNG BẢO NHI, 12 tuổi. Ảnh: BTC