Bản tin Nature chọn những hình ảnh khoa học quan trọng trong tháng này tập trung vào đại dịch COVID-19.


Bệnh nhân hồi phục. Nhân viên y tế của Bệnh viện Chữ thập đỏ ở Vũ Hán, Trung Quốc, chào tạm biệt một bệnh nhân đã hồi phục sau COVID-19. Cho đến nay tại Trung Quốc, hơn 77.000 người đã khỏi bệnh, trong khi số người thiệt mạng là hơn 3.000. Ngày 25/3, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng các hạn chế đi lại ở tỉnh Hồ Bắc, chấm dứt hai tháng phong tỏa như một biện pháp làm chậm sự lây lan của virus corona.


Cận cảnh virus corona. Ảnh hiển vi điện tử cho thấy các hạt của SARS-CoV-2. Các nhà nghiên cứu đã phân lập các hạt virus này từ người đầu tiên ở Mỹ bị phát hiện nhiễm bệnh. Tên virus "corona" xuất phát từ sự sắp xếp các gai protein (màu xanh lá cây) trên bề mặt virus. Những nỗ lực nghiên cứu các mẫu virus sống đã được tiến hành kể từ khi dịch bệnh bắt đầu.


Đường vắng. Đây là một trong số hơn 1.000 con nai đang lang thang ở thành phố Nara của Nhật Bản, trong khi cư dân thành phố cách ly tại nhà. Các biện pháp phong tỏa tương tự đã cho động vật hoang dã cơ hội đi vào các thành phố trên khắp thế giới như chó sói xuất hiện ở những khu vực bình thường rất đông đúc ở Chicago và San Francisco hay dê núi di chuyển vào thị trấn Llandudno (Wales, Anh) từ vùng nông thôn gần đó.


Không khí sạch hơn. Những nỗ lực kiểm dịch của Trung Quốc dường như đã làm giảm ô nhiễm không khí. Dữ liệu vệ tinh do NASA và Cơ quan Vũ trụ châu Âu thu thập cho thấy nồng độ khí nitơ dioxide (NO2), tạo ra từ quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch, giảm mạnh trong khí quyển từ tháng 12/2019 đến 3/2020. Xu hướng giảm ô nhiễm NO2 tương tự cũng đã xuất hiện ở miền bắc Italy, theo dữ liệu từ vệ tinh Sentinel-5P của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu.


Nghiên cứu vắc-xin. Nhà sinh vật học Larissa Vuitika tại Đại học Liên bang Minas Gerais ở Brazil là một trong nhiều nhà khoa học trên toàn thế giới đang nghiên cứu phát triển vắc-xin COVID-19. Trong ảnh, cô xử lý một mẫu vật liệu di truyền virus. Nhiều loại vắc-xin tiềm năng hiện đang được phát triển liên quan đến các phân tử RNA được thiết kế để "huấn luyện" hệ thống miễn dịch, tạo ra các kháng thể nhận biết và ngăn chặn gai protein mà virus sử dụng để xâm nhập vào tế bào người. Tại Mỹ, một số vắc-xin tiềm năng đã được thử nghiệm trên các tình nguyện viên khỏe mạnh, đồng thời được thử nghiệm về độ an toàn và hiệu quả ở động vật.


Làm việc từ xa. Nhiều quốc gia kêu gọi mọi người làm việc từ xa nếu có thể. Trong ảnh, các nhà lãnh đạo thế giới tổ chức một hội nghị qua video để thảo luận về đại dịch corona. Màn hình này được chụp tại Tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Canberra, Úc.


Các nhà sản xuất mặt nạ. Mặt nạ này được chế tạo bằng công nghệ in 3D bởi nhà sản xuất xe hơi Skoda ở Cộng hòa Séc. Kể từ khi dịch corona bắt đầu, nhu cầu về mặt nạ phòng độc và mặt nạ phẫu thuật đã tăng vọt, và các kỹ sư trong các ngành công nghiệp cố gắng giúp tăng tốc sản xuất. Mặt nạ của Skoda được thiết kế để gắn bộ lọc và sử dụng cho nhân viên y tế tuyến đầu. Mặc dù vẫn chưa rõ liệu virus có lây trong không khí hay không, nhiều quốc gia - bao gồm cả Cộng hòa Séc và Slovakia - bắt buộc mọi người phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.


Bệnh viện dã chiến. Quân đội Serbia chuẩn bị một bệnh viện dã chiến có khả năng chứa 3.000 bệnh nhân mắc COVID-19 trong một phòng triển lãm ở Belgrade. Nhiều quốc gia - bao gồm Ý, Iran và Vương quốc Anh - đang thiết lập các cơ sở y tế tạm thời tại các không gian công cộng để giảm bớt áp lực cho các bệnh viện trong bối cảnh số ca mắc bệnh tiếp tục gia tăng.

Nguồn: