Các chuyên gia Pháp và Việt Nam sẽ cùng nhau thảo luận trong chuỗi sự kiện Con người với Máy móc do Viện Pháp - Institut Français tổ chức trong suốt một năm tới.


Ảnh minh họa. Nguồn: euriun.com

Đại diện của Viện Pháp tại Hà Nội - L'Espace cho biết, trong chuỗi sự kiện này, khoảng 15 chuyên gia Pháp sẽ được mời sang để cùng thảo luận với các chuyên gia Việt Nam về tiến bộ công nghệ và những tác động của nó đến chính trị, kinh tế, xã hội cũng như đạo đức.

Ngoài ra, chuỗi sự kiện còn lần lượt giới thiệu một số cuốn sách của các tác giả Pháp tiếp cận chủ đề Con người với Máy móc, được Viện Pháp hỗ trợ dịch sang tiếng Việt, trong đó có Thuyết siêu nhân: Tương lai nào cho nhân loại? (Franck Damour và David Doat), Nhân loại thời kỹ thuật số: Văn hóa đối diện với công nghệ mới (Dominique Vinck), Trí tuệ và sự điên rồ của thế giới tương lai (Luc Ferry, Nicolas Bouzou), Thực hư về điểm kỳ dị công nghệ: Trí tuệ nhân tạo có thực sự đáng sợ? (Jean-Gabriel Ganascia). Nếu tình hình thực tế cho phép, tác giả các cuốn sách sẽ đến Việt Nam để tham gia các buổi ra mắt.

Chuỗi sự kiện được mở màn bằng tọa đàm Trí tuệ nhân tạo vận hành như thế nào? diễn ra vào chiều 2/12, nhằm giải đáp những câu hỏi: trí tuệ nhân tạo là gì; ngành khoa học này được hình thành và phát triển như thế nào; trí tuệ nhân tạo có thể làm được gì và không làm được gì; trí tuệ nhân tạo liên quan đến cuộc sống của mỗi chúng ta như thế nào; con bạn sẽ rèn luyện trí thông minh thế nào khi trí tuệ nhân đang bước vào trường học… Tham gia thuyết trình có GS Hồ Tú Bảo - chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo của Việt Nam, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM); và tác giả Đinh Trần Tuấn Linh - người đang thực hành cuộc đời của một lập trình viên với mong muốn xây dựng những cỗ máy trí tuệ nhân tạo ứng dụng cho viết, chế tác sách, làm báo và sáng tạo nội dung.

Tiếp theo là tọa đàm Mô hình hóa mô phỏng: Xây dựng và kiến tạo thế giới ảo giúp hiểu rõ hơn và quản lý tốt hơn thế giới thực diễn ra vào ngày 11/12 với sự tham gia của hai chuyên gia Viện Nghiên cứu vì sự Phát triển, Pháp và một chuyên gia Trường Đại học Thủy lợi, Việt Nam.