Sáng 24/7, tại Hà Nội, Viện Công nghệ sinh học (IBT) thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (VAST) phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế của Hoa Kỳ (USAID) và Ủy ban Quốc tế về Người mất tích (ICMP) tổ chức hội thảo về công nghệ mới trong giám định hài cốt trong chiến tranh ở Việt Nam.

Các đại biểu tham quan phòng thí nghiệm tại Trung tâm Giám định ADN.
Các đại biểu tham quan phòng thí nghiệm tại Trung tâm Giám định ADN.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ Kế hoạch thực hiện “Nâng cao năng lực giám định hài cốt trong chiến tranh, giai đoạn thực hiện 2022 – 2024” hợp tác giữa Viện Hàn lâm và ICMP.

GS.TS. Chu Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm, cho biết, xét nghiệm ADN là bước bắt buộc trong quá trình xác định danh tính và Chính phủ đã đưa công nghệ giám định ADN trở thành một phương pháp khoa học, tin cậy đối với việc định danh hài cốt liệt sỹ chưa biết thông tin.
Cũng theo GS.TS. Chu Hoàng Hà, từ đầu năm đến nay, ICMP đã phối hợp với VAST phát triển và tối ưu các công nghệ phân tích ADN mới bao gồm công nghệ tách chiết ADN nhân và công nghệ giải trình tự gene thế hệ mới (NGS) để giải quyết thách thức của Việt Nam đối với các mẫu hài cốt bị phân hủy mạnh. Theo đó, quá trình tách chiết ADN được tiến hành trên các mẫu hài cốt của Việt Nam được thực hiện tại cơ sở của ICMP, thành phố Haag, Hà Lan từ tháng hai đến nay.

Về phía USAID, bà Ritu Tariyal, Giám đốc Phòng Hàn gắn và Phát triển Hòa nhập (RIDO), nhấn mạnh: VAST, ICMP, USAID đang học hỏi, tận dụng chuyên môn, kiến thức và nguồn lực nhằm làm sáng tỏ số phận của 300.000 hài cốt hiện vẫn chưa xác định được danh tính.