Tại các nước có thu nhập cao, tỷ lệ hút thuốc lá đang giảm đi, ngược lại tỷ lệ hút thuốc lại có xu hướng gia tăng tại các nước có thu nhập trung bình và thấp.

Trên thế giới có khoảng 1,3 tỷ người hút thuốc lá. Dự báo đến năm 2020, con số này sẽ lên tới trên 1,6 tỷ người. Trong đó, 80% số người sử dụng thuốc lá sống ở các nước thu nhập trung bình và thấp. Việt Nam là 1 trong 15 nước có số người hút thuốc lá cao nhất trên thế giới, trung bình 2 nam giới từ 15 tuổi trở lên có một người hút thuốc.

Những con số thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới nói trên được thạc sĩ, bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, Khoa Hô hấp, Bệnh viện Bạch Mai, trích dẫn tại lễ mit-tinh về chủ đề "Thuốc lá và bệnh tim mạch" do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 25/5 nhằm hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5, với sự đồng hành của Bộ Y tế.

Theo bác sĩ Phạm Thị Lệ Quyên, thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng liên quan đến phổi, tim mạch, đột quỵ... Sử dụng thuốc lá dẫn đến 8 triệu ca tử vong hằng năm trên toàn thế giới (con số của năm 2013 do Tổ chức Y tế thế giới đưa ra), trong đó 70% số ca tử vong là ở các nước đang phát triển. Riêng Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Thứ trưởng Phạm Đại Dương phát biểu tại lễ mit-tinh. Ảnh: Đoàn Dung

Phát biểu tại lễ mit-tinh, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Đại Dương nói: Bộ Khoa học và Công nghệ luôn ủng hộ và thúc đẩy những hoạt động phòng chống tác hại của thuốc lá, không sử dụng thuốc lá ngay tại Bộ. "Bộ Khoa học và Công nghệ muốn chia sẻ tới cán bộ công chức, viên chức và người lao động tại Bộ những thông tin liên quan đến tác hại của thuốc lá nói chung và những tác hại trực tiếp đến bệnh tim mạch, qua đó giảm thiểu việc sử dụng thuốc lá cũng như tác hại của thuốc lá".

Các khách mời ký tên hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá 31/5. Ảnh: Đoàn Dung

Đại diện Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ, anh Tô Thảo, cho biết, thời gian qua, Đoàn Thanh niên đã chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị truyên truyền mạnh về Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc Bộ; xây dựng và triển khai thành công một số mô hình điểm không khói thuốc ở các cơ quan... Tuy nhiên, anh Thảo cho rằng, đây mới chỉ là kết quả bước đầu bởi hiện nay tỷ lệ người hút thuốc lá vẫn còn ở mức cao, tình trạng hút thuốc nơi công sở diễn ra còn phổ biến, chế tài xử phạt chưa nghiêm, chủ yếu mới dừng ở mức nhắc nhở...

Trước thực trạng đó, Thứ trưởng Phạm Đại Dương giao Đoàn Thanh niên Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức cuộc thi về công tác phòng chống tác hại thuốc lá.