Sự kiện đã khai mạc sáng 25/5 tại TP Cần Thơ với những hoạt động ấn tượng như trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu, giới thiệu những giống lúa mới thích hợp cho vùng ĐBSCL, giới thiệu công nghệ IoT trong nông nghiệp...

Tham dự lễ khai mạc Diễn đàn Công nghệ nông nghiệp và thủy sản Mekong 2018 có Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng, ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ và hơn 500 đại biểu đến từ các sở, ngành, trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Diễn đàn Công nghệ nông nghiệp và thủy Sản Mekong 2018 là hoạt động nằm trong khuôn khổ các chương trình kết nối cung – cầu công nghệ do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ (Bộ KH&CN) phối hợp với Sở KH&CN TP Cần Thơ, Trường Đại học Cửu Long và Hiệp hội Thông tin công nghiệp Châu Á - AIPA tổ chức trong một ngày.

Các hoạt động chính tại đây bao gồm trao đổi và thảo luận về xu hướng công nghệ, ứng dụng công nghệ thông minh phục vụ sản xuất nông nghiệp và thủy sản bền vững tại Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu, sản xuất nông nghiệp trong thời đại cách mạng công nghiệp và tự động hóa, kinh nghiệm từ các doanh nghiệp trong nước và quốc tế về đổi mới sáng tạo trong sản xuất nông nghiệp và thủy sản;…

Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ
Ông Đào Anh Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ

Theo ông Đào Anh Dũng, Đồng bằng sông Cửu Long nói chung và TP Cần Thơ nói riêng là vùng trọng điểm sản xuất nông nghiệp của cả nước với 50% sản lượng lúa, 65% sản lượng nuôi trồng thủy sản, 70% các loại trái cây, đóng góp 95% lượng gạo và 60% lượng cá xuất khẩu. Tuy nhiên, đây cũng là vùng đất đang phải đối mặt với nhiều thách thức do biến đổi khí hậu và nước biển dâng diễn ra nhanh hơn so với dự báo, gây nên hiện tượng thời tiết cực đoan, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.

Do vậy việc phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long cần gắn với việc chuyển tư duy sản xuất nông nghiệp đảm bảo an ninh lương thực sang sản xuất nông nghiệp hàng hóa, đa dạng, quy mô lớn, hiện đại, gắn với thị trường tiêu thụ. “Từ đó, biến Đồng bằng sông Cửu Long không chỉ là nơi tiếp thu, ứng dụng thành tựu KH&CN mà còn là nơi phát minh, sáng tạo ra nhiều mô hình mới, đặc sắc trong nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu” – ông Dũng nói.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng
Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, trong thời gian vừa qua, nhờ đầu tư nghiên cứu, ứng dụng KH&CN trong các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp tại các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long, các viện nghiên cứu, doanh nghiệp đã tạo ra nhiều giống cây trồng, giống vật nuôi có giá trị kinh tế cao và các quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến, phù hợp với đặc điểm của vùng. Từ đó, từng bước phát triển những sản phẩm chủ lực có lợi thế, cạnh tranh cao trên thị trường, đem lại hiệu quả kinh tế lớn góp phần phát triển bền vững nền kinh tế - xã hội của địa phương. “Các chương trình lớn như nông thôn miền núi, hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ, năng suất chất lượng,... đã giúp các địa phương, doanh nghiệp ứng dụng kết quả nghiên cứu vào sản xuất kinh doanh; thực thi bảo hộ sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hóa, chỉ dẫn địa lý góp phần nâng cao chất lượng, sức cạnh tranh của sản phẩm hàng hóa” – theo Thứ trưởng.

Tuy nhiên, Thứ trưởng cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu về ứng dụng KH&CN nhưng vai trò của KH&CN với phát triển kinh tế xã hội Đồng bằng sông Cửu Long còn hạn chế, KH&CN chưa thực sự được coi là động lực then chốt. “Thời gian tới, cần phải thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu, chuyển giao, ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Đặc biệt là các công nghệ mới, thông minh, giải pháp công nghệ tự động, trên nền tảng IoT, để làm tăng năng suất, chất lượng, tính cạnh tranh của sản phẩm, tiến tới làm thay đổi phương thức sản xuất từ nông nghiệp truyền thống sang nông nghiệp hiện đại” – Thứ trưởng nhấn mạnh.

Cắt băng khai mạc Diễn đàn
Cắt băng khai mạc Diễn đàn

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có triển lãm giới thiệu công nghệ với quy mô hơn 40 gian hàng của 35 đơn vị, doanh nghiệp quốc tế (Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia, …) và các doanh nghiệp Việt Nam, về các lĩnh vực: thực phẩm, chế phẩm phục vụ nông nghiệp – thủy sản, phân bón, máy móc thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp (trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản), các giải pháp công nghệ mới ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và thủy sản, công nghệ thông minh (IoT) trong nông nghiệp.

Bên cạnh các hội thảo, triển lãm, Diễn đàn còn tổ chức nhiều hoạt động khác như: tọa đàm xúc tiến đầu tư - thương mại, chuyển giao công nghệ, kết nối giao thương giữa doanh nghiệp Việt Nam và các doanh nghiệp quốc tế, tư vấn kỹ thuật,...

Một số hình ảnh trình diễn, triển lãm sản phẩm, công nghệ tại Diễn đàn

Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu
Trình diễn máy bay không người lái phun thuốc trừ sâu.

Giới thiệu những giống lúa mới thích hợp cho vùng ĐBSCL
Giới thiệu những giống lúa mới thích hợp cho vùng ĐBSCL.

Đại biểu quan tâm đến những công nghệ xử lý, tưới nước phục vụ nông nghiệp
Đại biểu quan tâm đến những công nghệ xử lý, tưới nước phục vụ nông nghiệp.

Giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ nông sản vùng ĐBSCL
Giới thiệu các sản phẩm được chế biến từ nông sản vùng ĐBSCL.