Với giá thành chỉ bằng 50% sản phẩm tương đương nhập ngoài, đệm hơi và ống tuột cứu hộ dành cho nhà cao tầng do Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường TPHCM đã được Công ty nhựa Đại Hưng đồng ý hợp tác để sản xuất thương mại trong thời gian tới.

Thông tin này được ông Phạm Trung Cang – Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Nhựa Đại Hưng, cho biết tại buổi báo cáo “Xu hướng công nghệ cứu hộ hỏa hoạn nhà cao tầng” do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TPHCM tổ chức ngày 17/5 tại TPHCM.

Đây cũng là sản phẩm của dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước “Hoàn thiện công nghệ thiết kế, chế tạo và thử nghiệm đệm hơi, ống tuột cứu hộ hỏa hoạn khẩn cấp nhà cao tầng”.

Ông Nguyễn Thành Nhân – chủ nhiệm dự án - cho biết, ống tuột, đệm hơi là những thiết bị cần thiết cho việc cứu hộ ở nhà cao tầng. Tuy nhiên, hiện ở Việt Nam chưa có đơn vị nào nghiên cứu và sản xuất, các sản phẩm đều nhập ngoại với giá thành khá cao và không phải sản phẩm nào cũng phù hợp với Việt Nam.

Đệm hơi
Đệm hơi có độ cao cấp cứu an toàn từ 45m trở xuống

Sau một thời gian nghiên cứu, nhóm nghiên cứu tại Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường TPHCMđã chế tạo thành công đệm hơi, ống tuột giá thành chỉ bằng 50% so với các sản phẩm nhập ngoại nhưng độ bền, an toàn và chất lượng được các nhà khoa học đánh giá là tương đương.

Đối với đệm hơi thì nhóm nghiên cứu, chế tạo vật liệu dệt – polyme gồm cốt vải PES 800 Dtex và blend PVC chống cháy, mềm nhẹ dễ gấp gọn, bền. Đệm có các kích thước khác nhau, với độ cao cấp cứu an toàn từ 45m trở xuống. Chưa đến 5 phút, đệm sẽ được bơm căng và thời gian đệm khôi phục để nhảy tiếp không quá 30 giây.

o
Ống tuột có khả năng sơ tán 20 người/phút.

Trong khi đó, ống tuột được thiết kế lớp ngoài bằng vải PES phủ hỗn hợp chống cháy, chịu đến nhiệt độ 600oC. Lớp trong được thiết kế co dãn, không cho phép rơi tự do, có thể chịu được sức nặng của nhiều người tuột một lúc. Với vận tốc trượt dưới 5m/giây, có khả năng sơ tán khoảng 20 người/phút. Ống được lắp đặt sẵn giúp thoát hiểm nhanh, ngăn cách khói, lửa, an toàn cho cả người già, phụ nữ, trẻ em, người tàn tật, người bị thương. Sản phẩm đã được sử dụng thực tế tại chi nhánh Công ty cổ phần Phần mềm FPT tại Hà Nội.

Các doanh nghiệp thảo luận về hợp tác sản xuất sản phẩm
Các doanh nghiệp thảo luận về hợp tác sản xuất sản phẩm

Ông Nhân cho biết, các nhà khoa học của Viện đã làm chủ được công nghệ chế tạo các sản phẩm nói trên. Tuy nhiên, sau khi nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm thành công đến nay, chưa có đơn vị nào tiếp nhận kết quả nghiên cứu để đưa vào sản xuất đại trà. “Nguyên nhân có thể do tâm lý chủ quan, chưa tin dùng sản phẩm trong nước và phải tăng chi phí đầu tư xây dựng. Mặt khác, hiện quy định phòng cháy chữa cháy chưa có bắt buộc phải sử dụng các thiết bị này, nên các tòa nhà bỏ qua việc trang bị các thiết bị này” – theo ông Nhân.

“Đây là sản phẩm nghiên cứu khoa học, được đánh gia tốt, giá thành lại rẻ hơn rất nhiều so với nhập ngoại, nên Công ty Nhựa Tân Đại Hưng sẵn sàng hợp tác, chuyển giao công nghệ từ Viện Kỹ thuật nhiệt đới và Bảo vệ môi trường TPHCM để đưa vào sản xuất đại trà, phục vụ cộng đồng trước tình trạng cháy nổ nghiêm trọng xảy ra một số chung cư cao tầng trong thời gian qua” – ông Cang chia sẻ.