Tối 17/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý Dược và báo Sức khỏe và Đời sống đã tổ chức trao danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt” lần thứ hai cho 18 doanh nghiệp và 68 sản phẩm thuốc xuất sắc.

Đại diện Viện Nghiên cứu hạt nhân nhận danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”. Nguồn: MOST
Đại diện Viện Nghiên cứu hạt nhân nhận danh hiệu “Ngôi sao thuốc Việt”. Nguồn: MOST

Trong đó, Viện Nghiên cứu hạt nhân (thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam, Bộ KH&CN) được nhận danh hiệu với hai sản phẩm: dung dịch I-131 và viên nang cứng I-131.

Tại Việt Nam, Viện Nghiên cứu hạt nhân - đơn vị duy nhất ứng dụng Lò phản ứng hạt nhân để sản xuất thuốc phóng xạ, trong đó, dung dịch I-131 và viên nang cứng I-131 là sản phẩm chủ lực được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại, đáp ứng tiêu chuẩn GMP-WHO. Các sản phẩm thuốc này đã được cung cấp cho 23 bệnh viện trong cả nước để chẩn đoán và điều trị hiệu quả các bệnh lý về tuyến giáp, đặc biệt là bệnh ung thư tuyến giáp trong suốt 40 năm qua.

Chia sẻ tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái nhấn mạnh, Việt Nam đã làm chủ công nghệ sản xuất I-131, với giá thành thấp hơn thuốc nhập khẩu. Điều này góp phần thực hiện khát vọng Việt Nam sẽ là điểm đến chăm sóc sức khỏe, điều trị bệnh của nhiều nước trên thế giới.