Gần hai ngàn lượt sinh viên và các nhà khoa học, doanh nghiệp đã tham gia Ngày hội Tự động hóa 2019 do Hội Tự động hóa TPHCM (HAUA) phối hợp với Trường Cao đẳng Kỹ thuật Cao Thắng tổ chức hôm 26/10.

Lễ Khai mạc được tổ chức với sự trợ giúp của robot Omron    Ảnh: KA
Cắt băng khai mạc "Ngày hội TĐH" với sự trợ giúp của robot Omron. Ảnh: KA

Theo TS Nguyễn Hoài Quốc, tự động hóa là xu thế của thời đại, đã được bắt đầu từ CMCN 3.0 với những robot công nghiệp tham gia vào các dây chuyền sản xuất, các dây chuyền lắp ráp ô tô từ đầu những năm 1960. Trong giai đoạn hiện nay, khi cuộc CMCN 4.0 đã được khởi động trên phạm vi toàn cầu, thì tự động hóa tham gia vào tất cả các nội dung quan trọng nhất định hình nên cuộc cách mạng này như mở rộng công nghệ số (IoT, điện toán đám mây, blockchain,..), cải tạo thế giới vật chất (AI, robot, vật liệu tiên tiến, in ấn đa chiều,…), thay đổi con người (công nghệ sinh học, thần kinh, thực tế ảo,…), tích hợp môi trường (thu hút, lưu trữ và chuyển đổi năng lượng, công nghệ không gian,…)...

TS Nguyễn Quân cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp tham quan triển lãm
TS Nguyễn Quân, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&CN, Chủ tịch Hội Tự động hóa Việt Nam, cùng các nhà khoa học, doanh nghiệp tham quan triển lãm. Ảnh: KA

Ông Kum Dongwha, Viện trưởng Viện KH&CN Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) chia sẻ, cuộc CMCN 4.0 có nhiều công nghệ được ứng dụng như AI, IoT, AR,… Việt Nam nên chọn những công nghệ lợi thế nhất để đưa vào thực tiễn. “Đặc biệt là trong nông nghiệp và nuôi trông thủy sản vì đây là hai ưu thế của Việt Nam”.

Ngày hội Tự động hóa TPHCM năm nay được tổ chức với hơn 30 gian hàng triển lãm trưng bày thiết bị, trình diễn công nghệ lĩnh và giới thiệu các kết quả nghiên cứu khoa học, sản phẩm chế tạo thử nghiệm của từ các viện trường, doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, còn có các hội thảo, giao lưu giữa sinh viên với doanh nghiệp nhằm giúp sinh viên định hướng nghề nghiệp, tiếp cận công nghệ và cơ hội tìm hiểu nhu cầu từ các nhà tuyển dụng.

Lê Hoàng Minh Trí, sinh viên năm thứ ba Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, cho biết, đến với ngày hội, sinh viên được tiếp cận với nhiều loại máy móc, thiết bị tiên tiến và được hướng dẫn thực hành cụ thể trên máy. “Đây là cơ hội không chỉ cho chúng em được tiếp cận với thiết bị, công nghệ mới mà còn giúp sinh viên tìm kiếm việc làm từ các nhà tuyển dụng ngay tại ngày hội” – Minh Trí nói và mong muốn Ngày hội Tự động hóa sẽ được tổ chức thường xuyên hơn.

Nhân sự kiện này, HAUA cũng tổ chức trao học bổng cho các sinh viên nghèo, hỗ trợ các em vượt qua khó khăn trong học tập; gặp mặt, kết nạp hội viên mới;…

Một số hình ảnh tại Ngày hội:

Sinh viên được các công ty giới thiệu chi tiết các máy móc, thiết bị
Sinh viên được công ty giới thiệu chi tiết các máy móc, thiết bị. Ảnh: KA

Háo hức với tiết mục trình diễn robot    Ảnh: KA
Màn trình diễn robot thu hút nhiều sinh viên tham quan. Ảnh: KA

Đăng ký tuyển dụng ngay tại Ngày hội
Đăng ký tuyển dụng ngay tại Ngày hội. Ảnh: KA

Diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo
Diễn giả trình bày tham luận tại Hội thảo. Ảnh: KA