Nước thải chứa dầu mỡ từ nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thực phẩm, trạm xăng dầu... ở TPHCM đang được xả thẳng ra ngoài mà không qua xử lý, gây tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống thoát nước đô thị và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Tại tọa đàm “Thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xây dựng" do Sở Xây dựng phối hợp cùng Sở KH&CN TPHCM tổ chức ngày 22/5, ông Đỗ Tấn Long - Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật Sở Xây dựng - cho biết, TPHCM tập trung nhiều nhà hàng, khách sạn, cơ sở chế biến thực phẩm, trạm xăng dầu,... Hàng ngày, nguồn nước thải chứa dầu mỡ từ các cơ sở này hầu như được xả thẳng ra kênh, rạch, ao hồ và hệ thống thoát nước chung của thành phố, gây tắc nghẽn hệ thống thoát nước và ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Kết quả khảo sát, quan trắc và phân tích chất lượng nước thải của một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ăn uống cho thấy, mức độ ô nhiễm dầu mỡ động thực vật ở mức từ 123mg/l đến 39.168 mg/l, cao hơn Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước thải sinh hoạt hàng chục đến hàng nghìn lần.

Đại biểu báo cáo các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực xây dựng tại buổi tọa đàm
Đại biểu giới thiệu các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực xây dựng. Ảnh: KA

Bên cạnh đó, nước thải chứa dầu mỡ chưa qua quá trình xử lý sơ bộ nên trong thành phần còn chứa rất nhiều chất hữu cơ, chủ yếu là các chất béo và dầu mỡ (40 - 60%), protein (15%) và hydratcacbon (25%). Do dầu mỡ có đặc tính nhẹ hơn, không tan trong nước và có độ kết dính cao nên khi xả ra cống thoát nước sẽ bám dính, tích tụ và đóng khối trong đường ống, làm ăn mòn, gây hư hỏng lớp bê-tông bên trong lòng cống, làm giảm khả năng chịu tải của đoạn cống, dẫn đến tình trạng sụt lún mặt đường ảnh hưởng đến an toàn giao thông. Việc tích tụ lại gây tắc nghẽn cục bộ, cản trở dòng chảy, dẫn đến tình trạng ngập, nghẹt trong khu vực khi mưa. Đồng thời, phát sinh mùi hôi thối, làm ô nhiễm môi trường và phát sinh dịch bệnh.

Trước thực tế đó, ông Lợi kiến nghị TPHCM cần xem xét ban hành quy định bắt buộc lắp đặt thiết bị để thu gom và xử lý nước thải cục bộ bảo đảm quy chuẩn kỹ thuật theo quy định tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước khi đưa vào hoạt động. Đồng thời, phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, xử lý, khắc phục đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà hàng, bảo dưỡng xe, rửa xe,... phát sinh dầu mỡ trên địa bàn thành phố.

Thiết bị tách dầu mỡ tự động do
Thiết bị tách dầu mỡ tự động do Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị chế tạo. Ảnh: KA

Ông Bùi Văn Trường, Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị TPHCM, cho biết, trước tình trạng công nhân của Công ty rất khó khăn, vất vả khi nạo vét lớp dầu mỡ bám vào đường ống xả thải, Công ty đã nghiên cứu, chế tạo thiết bị tách dầu mỡ tự động lắp đặt tại các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, cơ sở rửa xe, trạm bảo dưỡng xe,... Thiết bị có khả năng tách từ 80 – 90% lượng dầu mỡ trong nước thải, vận hành tự động thông qua kết nối Wifi hoặc 3G. Dữ liệu về lượng dầu mỡ thu gom hàng ngày sẽ được gửi đến trung tâm dữ liệu để giúp các cơ quan quản lý kiểm soát lưu lượng xả thải của các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống. Tùy theo quy mô hoạt động của cơ sở, thiết bị có thể tăng công suất xử lý. Thiết bị dùng cho nhà hàng với lượng khách từ 300 - 500 người/ngày có giá khoảng 25 triệu đồng.

Tại tọa đàm, Sở Xây dựng TPHCM cũng đã đặt hàng các viện, trường, cơ sở nghiên cứu, doanh nghiệp giải quyết, xử lý tình trạng dầu, mỡ gây tắc nghẽn, hư hỏng hệ thống thoát nước đô thị.