Ngày 20/5, tại TPHCM, Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao TPHCM (SHTP LABs) đã ký kết hợp tác với Công ty Cổ phần Pomax điều chế hỗn dịch nano bạc ứng dụng sản xuất gel rửa tay khô, dựa trên Bằng độc quyền giải pháp hữu ích.

Vật liệu nano bạc từ lâu đã được biết đến với tính chất diệt khuẩn hiệu quả. Nhóm nghiên cứu ở Phòng thí Nghiệm nano thuộc SHTP LABs đã nghiên cứu quy trình chế tạo vật liệu này và ứng dụng trong sản phẩm gel rửa tay.

Nano bạc được nghiên cứu rộng rãi nhiều năm qua trên thế giới cũng như trong nước. Điểm khác biệt trong sản phẩm nano bạc của nhóm nghiên cứu là chế tạo bằng phương pháp hóa học xanh thân thiện với môi trường, không sử dụng hóa chất có thể gây dị ứng da tay.

ThS Mai Ngọc Tuấn Anh, đại diện nhóm cho biết, hỗn dịch nano bạc chỉ sử dụng các polymer để bảo vệ hạt nano và nhiệt độ, đồng thời không sử dụng các chất khử hóa học mạnh, sản phẩm tạo thành ít tạp chất và an toàn với da người tiêu dùng. Hỗn dịch nano bạc được chế tạo thành công ở nồng độ từ 400 -1000 ppm, mang lại hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp. "Doanh nghiệp muốn nồng độ càng cao càng tốt, vì với 1kg nano bạc nồng độ 400 ppm sản xuất được 4.000 chai gel có 10ppm nano bạc. Trong khi 1 kg nano bạc nồng độ 100 ppm chỉ sản xuất được 1.000 chai với chất lượng tương đương," ông Tuấn Anh lý giải.

Vật liệu nano bạc do nhóm nghiên cứu được ứng dụng trong gel rửa tay khô không cồn hoặc ít cồn, với nồng độ ức chế tối thiểu thấp, nghĩa là chỉ cần dùng một lượng nhỏ đã diệt được vi khuẩn. Đây cũng chính là tiêu chuẩn để đánh giá tính diệt khuẩn của nano bạc. Những điểm mới này đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Bằng độc quyền giải pháp hữu ích đối với sáng chế “Chế phẩm rửa tay diệt khuẩn dạng gel và Quy trình chế tạo chế phẩm này” năm 2018.

Quy trình chế tạo nano Ag của SHTP LABs
Quy trình chế tạo nano bạc của SHTP LABs

Theo ông Tuấn Anh, các gel rửa tay khô thường có hàm lượng cồn trên 70%, có thể gây khô, kích ứng da và mất tác dụng diệt khuẩn nhanh. Gel rửa tay nano bạc gồm có chất tạo gel, chất điều chỉnh pH, nano bạc dưới 10ppm, etanol (0 – 40%), chất tạo hương, màu và nước cất vừa đủ. Kiểm nghiệm của Viện Pasteur TPHCM cho kết quả, sau một phút tiếp xúc, không phát hiện vi sinh vật (Staphylococcus aureus – Tụ cầu, Shigella flexneri, Bacillus subtilis – Đường ruột) còn sống, tỷ lệ diệt khuẩn lên đến 99%.

Ông Tuấn Anh cũng tư vấn người tiêu dùng, để nhận biết sản phẩm có chứa nano bạc hay không, có thể để ra ngoài ánh nắng mặt trời. Sản phẩm có nano bạc sẽ chuyển sang màu đậm hơn, thậm chí là màu đen. Màu càng đậm thì lượng nano bạc có trong sản phẩm càng lớn.

SHTP LABs và Công ty Cổ phần Pomax ký kết hợp tác
SHTP LABs và Công ty Cổ phần Pomax ký kết hợp tác sản xuất gel rửa tay khô Ảnh: KA

Ông Đào Ngọc Huynh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Pomax chuyên sản xuất thuốc đông dược, thuốc từ dược liệu, cho biết, "SHTP LABs sẽ cung cấp vật liệu nano bạc cho Công ty để phát triển sản phẩm gel rửa tay khô DrOH cho thị trường trong nước và quốc tế”.

Ông
Ông Mai Ngọc Tuấn Anh giới thiệu về gel rửa tay nano bạc. Ảnh: KA

Theo ông Ngô Võ Kế Thành, Giám đốc SHTP LABs, Trung tâm đã nghiên cứu, đăng ký thành công sở hữu trí tuệ và sẵn sàng chia sẻ, hỗ trợ doanh nghiệp thương mại hóa sản phẩm với quy mô lớn. Điểm thách thức đối với Trung tâm là phải xây dựng công nghệ điều chế hỗn dịch nano bạc với khối lượng lớn (hàng tấn), để đáp ứng nhu cầu thương mại hóa của doanh nghiệp. Hiện nhóm nghiên cứu đã xây dựng nhiều giải pháp sáng tạo như quy trình, dây chuyền sản xuất, để đáp ứng nhu cầu này.