Tại buổi gặp mặt kỷ niệm 3 năm ngày thành lập Viện VKIST ngày 18/5, Thứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy đánh giá cao đóng góp của tập thể Viện trong thời gian đầu xây dựng nền móng và tin tưởng rằng trong thời gian tới Viện sẽ phát triển và trở thành biểu tượng của hợp tác khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc.

TS Kum Dong Hwa phát biểu tại buổi gặp mặt.
TS Kum Dong Hwa phát biểu tại buổi gặp mặt.

Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam – Hàn Quốc (VKIST) được xây dựng theo mô hình của KIST, viện nghiên cứu theo hợp đồng của Hàn Quốc. Nhưng trong bối cảnh hoạt động với các cơ chế chính sách có nhiều điểm khác biệt so với “nguyên mẫu” từ Hàn Quốc nên kể từ khi thành lập, bên cạnh việc xây dựng cơ bản, tuyển dụng những nhân sự quản lý và nghiên cứu nòng cốt, Viện cũng đề xuất một số cơ chế, phương thức quản lý khoa học theo thông lệ tại Hàn Quốc và các nước Âu Mỹ. Đến cuối năm 2019, VKIST đã xây dựng được một phòng thí nghiệm on-site tại KIST, đã tuyển dụng được các vị trí trưởng phòng R&D và đã ký hợp đồng hai nghiên cứu về thuốc để chuyển giao cho các công ty dược tại Việt Nam.

Nhờ những nền tảng bước đầu như vậy, năm tới sẽ là thời điểm mà VKIST tiến hành các dự án nghiên cứu đã được ký kết. Đây là mốc rất quan trọng bởi vì “là thời điểm bắt đầu thử nghiệm hệ thống tài chính mới với tư cách là viện R&D theo hợp đồng đầu tiên ở Việt Nam”, TS Kum Dong Hwa cho biết. Ông kỳ vọng ông cùng tập thể viện sẽ cùng nhau đưa VKIST trở thành ví dụ thành công nhất về ODA khoa học và công nghệ như kỳ vọng của lãnh đạo hai nước Việt Nam và Hàn Quốc.