Các startup tham dự cuộc thi “Dự án Đổi mới sáng tạo ứng dụng Trí tuệ nhân tạo TPHCM năm 2020” (HAI-2020), có cơ hội nhận nhiều hỗ trợ về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dữ liệu,…

Tại buổi công bố cuộc thi ngày 14/5, ông Lê Thành Nguyên, Giám đốc Vườn ươm Doanh nghiệp Công nghệ cao TPHCM (SHTP-IC) cho biết, hiện nay, các startup về AI ngày càng được quan tâm và tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng họ còn gặp nhiều khó khăn như thiếu hiểu biết về lĩnh vực kinh doanh, thiếu nguồn nhân lực, hạ tầng công nghệ thông tin và tài chính hạn chế. Bên cạnh đó, các startup còn gặp khó khăn về chuyên gia cố vấn, máy móc, trang thiết bị, đặc biệt là nguồn dữ liệu khan hiếm.

o
Ông Lê Thành Nguyên chia sẻ những hỗ trợ của SHTP - IC cho startup Ảnh: KA

Vì vậy, SHTP – IC có thể hỗ trợ các dự án tham gia Cuộc thi HAI – 2020 hoàn thiện mô hình kinh doanh, xác định phân khúc thị trường, xây dựng sản phẩm mẫu, và thử nghiệm sản phẩm. Đồng thời, Vườn ươm có thể hỗ trợ nguồn mentor từ các doanh nghiệp trong Khu Công nghệ cao TPHCM, từ các startup đã tốt nghiệp hoặc các startup khác. “SHTP – IC có đầy đủ các loại máy móc, trang thiết bị, dữ liệu và miễn phí sử dụng 100% cho các startup” – ông Nguyên nói.

PGS.TS Thoại Nam, Viện trưởng Viện Công nghệ tiên tiến, Trường ĐH Bách khoa TPHCM cũng cho biết, Trường có thể hỗ trợ các dự án tham gia Cuộc thi HAI – 2020 về đội ngũ chuyên gia tư vấn, phản biện để các dự án hoàn thiện, phát triển từ lý thuyết đến thực tiễn. Đồng thời, trường có thể chia sẻ với các dự án lợi thế kết nối với các trường đại học trong và ngoài nước, các doanh nghiệp trong lĩnh vực AI cùng hệ thống phòng thí nghiệm đang có.

Đại diện Sở KH&CN TPHCM giới thiệu về Cuộc thi HAI - 2020  Ảnh: KA
Ông Phạm Văn Xu, Sở KH&CN TPHCM giới thiệu về Cuộc thi HAI - 2020 Ảnh: KA

Ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH&CN TPHCM, cho biết thêm, các dự án có triển vọng sẽ được tham gia chương trình Hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp SpeedUp do Sở KH&CN TPHCM triển khai với mức hỗ trợ tối đa lên đến 2 tỷ đồng. Ngoài ra, các dự án khi tham gia cuộc thi sẽ được đào tạo và hỗ trợ phát triển, được giới thiệu trước các nhà đầu tư. TPHCM hoàn toàn có thể trở thành nhà đầu tư cho những dự án có tiềm năng.

Những dự án xuất sắc nhất nhận giải thưởng trị giá từ 50 - 100 triệu đồng/giải, đồng thời được tham gia Chương trình ươm tạo với kinh phí hỗ trợ tối đa 200.000.0000 đồng/dự án trong thời gian không quá 3 tháng.

Cuộc thi HAI – 2020 do Sở KH&CN, Đại học Quốc gia TPHCM và Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ tổ chức, nhằm tìm kiếm và hỗ trợ các dự án đổi mới sáng tạo ứng dụng AI trong các lĩnh vực phục vụ sản xuất, kinh doanh và đời sống.

Các startup đăng ký tham gia cuộc thi trực tuyến theo hướng dẫn tại website https://hai.doimoisangtao.vn