Từ năm 2016 đến nay, 8 doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao đã được ươm tạo thành công tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao của Khu Nông nghiệp Công nghệ tạo TPHCM, với nhiều sản phẩm đi vào thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngày 22/1, Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao TPHCM đã tổ chức lễ tốt nghiệp cho 8 doanh nghiệp này.

TS Nguyễn Hải An, Giám đốc Trung tâm, cho biết, với những doanh nghiệp nông nghiệp, cần 3 năm hoặc nhiều hơn để ươm tạo. Các doanh nghiệp ươm tạo được Trung tâm hỗ trợ trang thiết bị phòng thí nghiệm, đào tạo (sở hữu trí tuệ, thương mại hóa sản phẩm, quản trị doanh nghiệp,…), tư vấn công nghệ,… và kết nối với các kênh phân phối sản phẩm, tiếp cận các quỹ đầu tư,... nhằm giảm thiệt hại, rủi ro trong giai đoạn đầu thành lập và rút ngắn thời gian trưởng thành.

Các doanh nghiệp nhận chứng chỉ tốt nghiệp ươm tạo   Ảnh: KA
Các doanh nghiệp nhận chứng chỉ tốt nghiệp ươm tạo. Ảnh: KA

Nhờ đó, nhiều doanh nghiệp đã phát triển và khẳng định thương hiệu trên thị trường trong nước và thế giới. Điển hình như Công ty TNHH Cricket One, chuyên chế biến bột protein từ dế mèn. Dế được chăn nuôi ở quy mô công nghiệp và bột dế được sản xuất tại nhà máy chế biến theo tiêu chuẩn quốc tế. Không chỉ phát triển sản phẩm trong nước, bột dế còn được xuất khẩu sang nhiều nước như Anh, Úc, Hà Lan, Hàn Quốc, Nhật,…

Hay như Công ty TNNH Sài Gòn TCS chuyên phát triển các sản phẩm từ cây ngải cứu gồm bột, nhang, và tinh dầu. Để không sử dụng chất kết dính (khi đốt tạo ra hai loại khí độc hại là formaldehyde và benzen), TCS đã tự nghiên cứu và sản xuất máy làm nhang và sử dụng công nghệ sấy nhiệt hồng ngoại nhằm giữ nguyên hàm lượng tinh dầu, chất tanin và màu xanh của ngải cứu. Ngoài nhang thắp, TCS còn sản xuất một số dòng sản phẩm như máy hơ ngải cứu, nhang viêm xoang, hỗ trợ điều trị viêm mũi dị ứng, viêm xoang cũng làm từ cây ngải cứu. Các sản phẩm của TCS đều được công ty sản xuất theo một chuỗi khép kín, từ nghiên cứu chế tạo máy, vùng trồng dược liệu để đảm bảo nguồn dược liệu sạch và có được nhiều nhất các hoạt chất trong cây.

Nhang ngải cứu, sản phẩm của TCS   Ảnh: TCS
Nhang ngải cứu của TCS. Ảnh: TCS

Ngoài hai doanh nghiệp điển hình nói trên, các doanh nghiệp được tốt nghiệp lần này còn có Viện Công nghệ hóa sinh ứng dụng, Công ty cổ phần KHCN Hóa Sinh, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thiên Nhiên Việt, Công ty Cổ phần nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, Công ty TNHH tinh dầu Điền Trúc, Công ty TNHH Vườn rau nhà mình.

Được biết, 10 năm qua, đã có hơn 50 doanh nghiệp tham gia ươm tạo tại Trung tâm Ươm tạo doanh nghiệp công nghệ cao TPHCM, với 23 doanh nghiệp đã tốt nghiệp.