Một nhóm nghiên cứu liên ngành quốc tế gồm Viện nghiên cứu chính sách lương thực quốc tế (IFPRI), Viện nghiên cứu Y khoa Noguchi (Ghana), Viện Dinh dưỡng quốc gia và trường Đại học Y dược Thái Nguyên (Việt Nam) đang triển khai nghiên cứu về dinh dưỡng và ăn kiêng với 1,2 triệu USD tài trợ từ Quỹ Botnar.

Mục tiêu của họ là đánh giá tính khả thi của việc xây dựng và cài đặt một ứng dụng AI trên quy mô toàn cầu cho các thiết bị di động có khả năng chẩn đoán các vấn đề liên quan đến ăn kiêng và đề xuất tư vấn về dinh dưỡng cho nữ thanh thiếu niên sống ở đô thị Ghana và Việt Nam. Hai nhà nghiên cứu Việt Nam là Nguyễn Phương và Hoàng Thu Nga sẽ cùng tham gia điều hành nhóm hợp tác liên ngành này cùng với Gloria Folson (Viện Y khoa Noguchi).

Trong pha đầu tiên của nghiên cứu, họ đã phát triển một phần mềm dựa trên các công nghệ hiện hành với tên gọi PlantVillage, trong đó có khả năng ghi nhận các loại đồ ăn, các thức đựng khác nhau và kích thước các phần ăn khi điện thoại thông minh có cài đặt ứng dụng lướt qua đĩa thức ăn. Bằng cách đó, ứng dụng sẽ giúp người sử dụng ghi nhận một cách chính xác phần ăn của mình, giúp cải thiện khẩu phần dinh dưỡng và đưa ra hướng dẫn đúng đắn. Hiện nhóm nghiên cứu đang hướng vào nhóm gồm 30 các thanh thiếu niên nữ Ghana và Việt Nam để khám phá khả năng họ chấp nhận ứng dụng, qua đó đem lại một cách mới cho họ tránh sự kỳ thị hình thức… Khi dự án kết thúc, PlantVillage sẽ có đủ chức năng mong muốn và được cung cấp miễn phí ở Ghana, Việt Nam cũng như các quốc gia khác.