Người mua được hỗ trợ vay vốn tối đa 25 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị xe máy điện, với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay.

Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp (BSSC), Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam vừa công bố chương trình “Hỗ trợ cung cấp vốn vay ưu đãi cho cá nhân mua sắm phương tiện xe máy điện”.

Chương trình nhằm thúc đẩy và nâng cao nhận thức về giao thông phát thải thấp cho người dân đang sinh sống và làm việc tại TPHCM. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án “Thúc đẩy phát triển giao thông điện” do Chính phủ Nhật Bản và UNDP hỗ trợ.

Các đối tượng được hưởng chính sách vay ưu đãi là những cá nhân đang thường trú tại TPHCM, có nhu cầu mua sắm xe máy điện. Ưu tiên các đối tượng làm việc trong lĩnh vực giao vận hàng hóa và vận tải hành khách.

Cá
Cá nhân mua xe máy điện được hỗ trợ vay với lãi suất 0%. Ảnh: Internet

Khi tham gia chương trình, cá nhân cần thanh toán tối thiểu 30% giá trị xe. Phần còn lại sẽ được đơn vị vận hành nguồn vốn là BSSC hỗ trợ vay vốn tối đa 25 triệu đồng và không vượt quá 70% giá trị tài sản (xe máy điện), với lãi suất 0% trong suốt chu kỳ vay. Thời gian vay tối đa 12 tháng, thanh toán chia làm 4 phân kỳ (3 tháng trả 1 lần).

Hiện nay, 90% nhu cầu đi lại của người dân TPHCM là phương tiện giao thông cá nhân. Mặc dù có mức phát triển nhanh nhưng TPHCM đang đối mặt với các vấn đề phát thải khí nhà kính lớn, khoảng 57,6 triệu tấn/năm - chiếm 23,3% tổng lượng phát thải cả nước. Do đó, việc người dân thành phố chuyển sang sử dụng xe điện sẽ đóng góp đáng kể cho kế hoạch giảm lượng phát thải khí nhà kính và chất gây ô nhiễm không khí từ ngànhg giao thông.