Liệu pháp phối hợp virus vaccine để tăng cường tiêu diệt tế bào ung thư trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, bạch cầu tủy cấp, và đại tràng do các nhà khoa học ở Học viện Quân y tiến hành bước đầu cho kết quả hứa hẹn.

Chiều 14/3, Hội thảo Khoa học sinh lý bệnh phân tử do Bộ môn Sinh lý bệnh - Học viện Quân y tổ chức. Đây là hội thảo nằm trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống bộ môn Sinh lý bệnh.

Tại hội thảo, các nhà khoa học đến từ Học viện Quân y, Bệnh quân Quân đội trung ương 108 và Bệnh viện 103 và các viện nghiên cứu ở Đức, đã trình bày các kết quả nghiên cứu mới trong lĩnh vực Sinh lý bệnh.

Trong đó, đáng chú ý là liệu pháp phối hợp virus vaccine sởi và quai bị tăng cường tiêu diệt nhiều tế bào ung thư người, trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt và bạch cầu tủy cấp.

Hội thảo khoa học sinh lý bệnh nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống 60 năm của bộ môn
Hội thảo khoa học sinh lý bệnh nằm trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm ngày truyền thống 60 năm của bộ môn

PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn - Học viện Quân y - chủ trì nghiên cứu này - cho biết: "Trị liệu bằng virus ly giải tế bào ung thư (VOL) là phương tiện trị liệu ung thư đầy hứa hẹn. Các virus tái tổ hợp thường được sử dụng để nâng cáo hiệu quả điều trị và tính an toàn. Tuy nhiên điều này yêu cầu sự đánh giá tổng thể trước khi sử dụng lâm sàng".

Hiện nay, các nhà nghiên cứu của Học viện Quân y đã phối hợp các virus có nguồn gốc vaccine sởi và quai bị (MM). Đây là 2 loại virus vaccine được ghi nhận rất an toàn.

Thử nghiệm tế bào, phối hợp MM có tác dụng gây kháng tế bào ung thư mạnh hơn dùng 1 loại virus trên dòng tế bào bạch cầu tủy cấp (AML), bạch cầu dòng Lympho T (TCL), ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư phổi.

"Thử nghiệm trên chuột với ung thư bạch cầu cấp, và ung thư tuyến tiền liệt, kết quả cho thấy, đàn chuột được dùng kết hợp 2 virus khối u nhỏ đi rõ rệt và sống sót sau 3 tháng. Trong khi đó, nhóm không điều trị, tỷ lệ tử vong là 100%" - PGS.TS Nguyễn Lĩnh Toàn cho biết.

Kết quả của thử nghiệm cũng cho thấy, chuột thiếu hụt miễn dịch mang khối ung thư U937 và PC-3 như người, khi phối hợp với MM (2 loại virus) cho thấy khả năng ức chế mạnh khối u và kéo dài thời gian sống của chuột ung thư so với dùng một loại virus.

Kết quả này chứng tỏ rằng, sự phối hợp MM hứa hẹn cho việc điều trị nhiều loại ung thư khác.

Ngoài ra, các nhà khoa học của Học viện Quân y cũng nghiên cứu thành công tác dụng kháng ung thư đại tràng người của vaccine sởi người trên thực nghiệm.